Hướng dẫn toàn bộ thủ tục cấp lại hộ chiếu sắp hết hạn, đã hết hạn

thủ tục cấp lại hộ chiếu sắp hết hạn

Hộ chiếu là tấm vé thông hành cho bạn khi muốn nhập cảnh sang nước khác đi công tác, du lịch, xuất khẩu lao động hay học tập bên đó. Tuy nhiên, mỗi hộ chiếu đều có thời gian nhất định, đòi hỏi bạn khi sắp hết hạn hoặc hết hạn phải đi xin cấp lại. Vậy thủ tục cấp lại hộ chiếu sắp hết hạn, đã hết hạn như thế nào? Các bước xin cấp lại hộ chiếu bị mất hoặc bị hư hỏng? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài chia sẻ kinh nghiệm hữu ích dưới đây nhé!

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là một trong những giấy tờ tùy thân quan trọng đối với công dân, được cơ quan nhà nước cấp phép. Trong đó, hộ chiếu được sử dụng để nhận dạng cá nhân, kiểm tra quốc tịch của người được cấp khi sang nước khác. Mặt khác, việc cấp hộ chiếu còn để lưu lại những thị thực cho phép nhập cảnh.

thủ tục cấp lại hộ chiếu sắp hết hạn

Trong cuốn sổ hộ chiếu, thường thể hiện các nội dung đầy đủ sau đây: họ tên, địa chỉ, ngày tháng năm sinh, giới tính, ảnh, số chứng minh nhân dân, quốc tịch và ngày hết hạn. Đồng thời, hộ chiếu còn có những thông tin nhận dạng tương tự với chứng minh nhân dân.

Vậy thủ tục cấp lại hộ chiếu sắp hết hạn, đã hết hạn, xin cấp lại hộ chiếu mới bao gồm những thao tác nào? Thời hạn hộ chiếu, thẩm quyền cấp hộ chiếu, nơi xin cấp hộ chiếu và hồ sơ bao gồm những gì? Đây là những băn khoăn, vướng mắc của không ít người dân.

thủ tục cấp lại hộ chiếu sắp hết hạn

Các thủ tục cấp lại hộ chiếu sắp hết hạn, đã hết hạn

Thời hạn của hộ chiếu

Theo Khoản 1 Điều 1 Nghị định 94 của Chính phủ quy định về thời hạn của các loại giấy tờ xuất – nhập cảnh như sau:

  • Với hộ chiếu công vụ, ngoại giao được Nhà nước cấp có giá trị không quá 5 năm kể từ ngày cấp. Nếu như thời hạn còn giá trị dưới 1 năm thì được gia hạn thêm 1 lần, số lần gia hạn tối đa không quá 3 năm. Khi hết hạn hộ chiếu, phải làm thủ tục cấp mới.
  • Với hộ chiếu phổ thông, thời hạn không quá 10 năm kể từ ngày cấp. Theo quy định, loại hộ chiếu này khi hết hạn sẽ không được tiếp tục gia hạn mà phải tiến hành thủ tục cấp mới hộ chiếu. Trong trường hợp, hộ chiếu bị mất, hư hỏng, rách nát,… hoặc còn thời hạn dưới 30 ngày thì nộp lại hộ chiếu để được cấp lại. Còn nếu như đã hết hạn thì làm thủ tục cấp mới hộ chiếu.
thủ tục cấp lại hộ chiếu sắp hết hạn
  • Hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi hoặc cho công dân cùng chung hộ chiếu với trẻ em dưới 9 tuổi, có thời hạn tối đa 5 năm tính từ ngày cấp. Khi hết hạn, không được gia hạn mà sẽ phải làm thủ tục cấp mới.

Hồ sơ thủ tục cấp mới hộ chiếu

Tại Khoản 6, Điều 1 Nghị định 94 của Chính Phủ, hồ sơ, thủ tục cấp mới hộ chiếu được quy định rõ như sau:

  • Với công dân Việt Nam đang ở trong nước, thuộc diện được cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao, công vụ theo mẫu có sẵn kèm theo Thông tư 03 của Bộ Ngoại Giao.

– Bản sao chứng minh nhân dân

– Bản sao chứng thực, công chứng giấy khai sinh với con nhỏ dưới 18 tuổi

– Kèm theo đó là 03 ảnh chụp cá nhân, cỡ 4 x 6cm, chụp trên nền màu trắng.

Lưu ý: 

– Với người đề nghị cấp hộ chiếu thuộc diện đi theo hoặc đi thăm, cần thêm quyết định hoặc ý kiến bằng văn bản của cơ quan người đó đang làm việc, quyết định bằng văn bản của Bộ Ngoại Giao.

thủ tục cấp lại hộ chiếu sắp hết hạn

– Trong trường hợp, người được cơ quan cử đi hoặc cho phép ra nước ngoài thì cần phải có bản xác nhận, ghi rõ chức vụ là cán bộ, công chức, viên chức quản lý, sỹ quan hay quân nhân chuyên nghiệp, trong biên chế Nhà nước và hưởng lương từ ngân sách Nhà nước hoặc quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập đúng theo quy định.

– Người đề nghệ cấp hộ chiếu ngoại giao, công vụ, cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ nộp tại Cục Lãnh Sự, hoặc Sợ Ngoại vụ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

  • Với công dân Việt Nam ở trong nước, đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông

+ Nếu nộp hồ sơ trực tiếp sẽ bao gồm:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu X01 Thông tư của Bộ Công An.

– Bản sao chứng minh thư nhân dân có dấu đỏ chứng thực. Nếu ở địa chỉ tạm trú thì cần thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp.

– 4 ảnh mới chụp, cỡ 4 x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần và phông nền ảnh màu trắng.

Lưu ý: Với trẻ em dưới 14 tuổi, người giám hộ phải lập tờ khai, ký vào tờ khai. Nếu cha hoặc mẹ đi cùng hộ chiếu với con dưới 9 tuổi thì cần khai chung vào tờ khai của mình. Kèm theo đó là bản sao giấy khai sinh của trẻ em dưới 14 tuổi.

thủ tục cấp lại hộ chiếu sắp hết hạn

+ Nếu nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì cần chuẩn bị:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông có xác nhận của Trường Công An phường, xã, thị trấn theo mẫu X01 Thông tư của Bộ Công An.

– Bản chụp chứng minh thư nhân dân còn giá trị

– 04 ảnh mới chụp, cỡ 4 x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần và phông nền màu trắng.

Lưu ý: Tờ khai không cần xác nhận của Công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Trong trường hợp trẻ em tách ra khỏi hộ khẩu cha hoặc mẹ thì cần bổ sung hồ sơ như sau:

– Hộ chiếu

– 01 tờ khai theo mẫu quy định X01 của Thông tư Bộ Công An

– 02 ảnh cha hoặc mẹ để cấp lại hộ chiếu, 02 ảnh trẻ em để cấp riêng hộ chiếu cho trẻ em.

Thời gian xét hồ sơ cấp lại hộ chiếu sắp hết hạn

– Không quá 5 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ, người đề nghị có thể đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc thành phố nơi thường trú hoặc tạm trú nhận kết quả. 

– Trường hợp nhận kết quả qua bưu điện thực hiện theo thủ tục do Bộ Công An và Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam quy định. Nếu hồ sơ không đủ căn cứ để cấp hộ chiếu thì cơ quan sẽ yêu cầu người đó khai báo và bổ sung hồ sơ. Sau đó, đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công An xác minh hồ sơ.

– Tính từ khi nhận yêu cầu xác minh, Cục Quản lý xuất nhập cảnh có trách nhiệm xác minh và trả lời bằng văn bản cho cơ quan đại diện Việt Nam trong vòng 45 ngày.

Lưu ý: Người đề nghị làm thủ tục cấp lại hộ chiếu sắp hết hạn, hết hạn phải có trách nhiệm về tính xác thực, đúng đắn của nội dung đã khai cũng như các giấy tờ liên quan.

Thủ tục gia hạn hộ chiếu

Với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ sắp hết hạn, còn trong thời gian dưới 1 năm thì người đề nghị có quyền gia hạn thêm hộ chiếu. Khi đó, cần phải nộp 01 bản chính văn bản cử hoặc cho phép cán bộ, công chức ra nước ngoài theo quy định tại Điều 4 Thông tư 32 của Bộ Ngoại Giao. 

Văn bản này phải có ký đóng dấu của người có thẩm quyền trong cơ quan làm việc.

Trên đây là tổng hợp toàn bộ những thủ tục cấp lại hộ chiếu sắp hết hạn, đã hết hạn cho công dân Việt Nam. Hi vọng rằng, các bạn có thể nắm bắt cũng như thực hiện suôn sẻ, nhanh chóng được cấp lại hộ chiếu, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như lịch trình đã đặt ra. Nếu có vấn đề gì còn băn khoăn, vui lòng để lại lời nhắn cho chúng tôi dưới bình luận bài viết để chúng ta cùng trao đổi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.