Cách viết thư giới thiệu bản thân xin học bổng thành công cao

thư giới thiệu bản thân xin học bổng

Bạn đang muốn sở hữu một suất học bổng danh giá ở một trường đại học có tiếng? Tuy nhiên bạn lại chưa biết viết thư giới thiệu bản thân xin học bổng như thế nào để thu hút và đạt hiệu quả cao. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn 3 mẹo để tạo được ấn tượng từ bài luận này để chắc chắn nắm chắc cơ hội trong tầm tay.

Tạo ấn tượng ngay từ phần giới thiệu

Hộ đồng xét duyệt và tất cả chúng ta đã quá quen thuộc và nhàm chán với những cách mở đầu na ná nhau kiểu: “Xin chào! Tôi tên là… Tôi viết thư này để…” rồi phải không nào. Điều này hoàn toàn không để lại ấn tượng gì với những người duyệt hồ sơ và cũng không có lý do gì chắc chắn họ sẽ tiếp tục đọc hết thư của bạn. Đây chính là một điểm khiến bạn yếu thế hơn hàng ngàn đối thủ khác rồi đấy.

thư giới thiệu bản thân xin học bổng
Viết thư xin học bổng như thế nào cho ấn tượng là quan tâm của nhiều bạn

Vậy nên, bạn cần thật sự đầu tư vào đoạn mở bài trong thư giới thiệu bản thân xin học bổng. Bởi ấn tượng đầu tiên tốt thì cho dù về sau bạn có phạm một số lỗi hay hơi mờ nhạt chút cũng sẽ dễ dàng được bỏ qua. Hãy cân nhắc đến việc bắt đầu bằng một câu hỏi mở khơi gợi nhiều vấn đề kiểu như “Bạn có nghĩ rằng…”, ” Sẽ như thế nào nếu…”. 

Bên cạnh đó bạn xung có thể bắt đầu bằng những chia sẻ thú vị về bản thân, về những điều đã truyền cảm hứng khiến bạn quyết định xin học bổng tại trường. Tuy nhiên hãy luôn nhớ một nguyên tắc, hãy nói về chính mình chứ đừng bao giờ sao chép một “bản thân” khác. Điều đó sẽ sớm bị nhận ra thôi và chắc chắn hồ sơ của bạn sẽ bị đánh dấu “Fail” đấy. 

Luôn luôn thể hiện được sự logic và tính nhất quán trong tất cả các nội dung

Những bài luận với nội dung lủng củng, không có sự nhất quán thật sự đã trở thành “ám ảnh kinh hoàng” của rất nhiều cán bộ tuyển sinh tại các trường đại học. Cho dù thông minh hay sáng tạo thì bạn cũng cần có hệ thống, có logic mới có thể đạt được thành tựu. Và việc viết thư giới thiệu bản thân xin học bổng cũng vậy. 

thư giới thiệu bản thân xin học bổng
Các phần trong nội dung thư luôn luôn phải logic và nhất quán với nhau

Lỗi cơ bản mà hầu hết những bài luận xin học  bổng Fail dính phải đó là không lập dàn ý trước khi bắt đầu viết. Đây là lỗi siêu to khổng lồ khiến nội dung lan man, không nhất quán, quá dài nhưng vẫn không thể hiện được những điều cần thiết.

Trước khi bắt đầu viết một bức thư, hãy lấy giấy bút viết ra một dàn ý hoàn chỉnh như một bài văn. Công việc này vừa giúp bạn định hướng được mình cần đưa vào thư những nội dung nào, vừa giúp bạn nghĩ ra rất nhiều ý tưởng mới. Và chắc chắn rằng sẽ không bao giờ xảy ra hiện tượng “đầu voi đuôi chuột”. Dàn ý có sẵn cũng giúp bạn không bỏ qua bất cứ nội dung quan trọng nào.

Tuân thủ theo các quy tắc chuẩn mực chung

Vấn đề thứ 3 cần quan tâm khi viết thư giới thiệu bản thân xin học bổng đó là cần tuân thủ theo các chuẩn mực chung. Bạn muốn tạo ấn tượng tốt? Bạn muốn cán bộ tuyển sinh luôn phải nhớ đến mình? OK điều đó tốt thôi! Tuy nhiên, phá cách, không theo lối mòn không có nghĩa bạn được tự do, tùy biến, xa rời những nguyên tắc chung. 

thư giới thiệu bản thân xin học bổng
Bức thư cần tuân thủ theo các chuẩn mực chung về ngữ pháp, cấu trúc,…

Những câu văn không có chủ ngữ vị ngữ, đặt từ nối không đúng chỗ hay chấm dấu câu “loạn xạ” chính là điều sẽ giết chết hồ sơ của bạn ngay lập tức. Hãy vận dụng các quy tắc ngữ pháp linh hoạt nhưng phải nhớ hợp lý và thông minh. 

Tham khảo thư giới thiệu bản thân xin học bổng chất lượng

Để có thể hoàn thiện thư giới thiệu của mình, bạn hoàn toàn có thể tham khảo những bài viết chất lượng từ các anh chị đi trước. Đây chính là nguồn tài liệu bổ ích và miễn phí mà bạn nên tận dụng triệt để. 

thư giới thiệu bản thân xin học bổng
Tham khảo những bức thư chất lượng để có thể tạo được nội dung riêng của chính mình

Thông qua đó bạn có thể học hỏi được cách diễn đạt, cách hành văn hay tạo ấn tượng như thế nào tốt nhất. Tuy nhiên như đã nói ở trên, thầy cô cực kỳ tinh tế nên chỉ cần bạn “dính copy” một chút thôi cũng sẽ bị phát hiện ra nhanh chóng. Vậy nên, hãy sử dụng tài liệu một cách thông minh.

Trên đây là 4 mẹo nhỏ để có thể tạo nên một bức thư giới thiệu bản thân xin học bổng hoàn chỉnh. Chắc chắn nếu áp dụng những bí kíp trên, hồ sơ của bạn sẽ trở nên nổi bật hơn hẳn so với bạn bè. Chúc bạn định hướng được con đường học tập tốt và chọn được học bổng phù hợp với mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *