Tìm Hiểu Nguyên Nhân Trẻ Biếng Ăn? Và Cách Khắc Phục?

nguyên nhân biếng ăn

Vấn đề trẻ nhỏ biếng ăn luôn là mối quan ngại của nhiều bậc phụ huynh. Việc bé biếng ăn có thể để lại nhiều hậu quả không tốt tới tinh thần và sức khỏe của trẻ nhỏ. Vì vậy, các bậc bố mẹ cần nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân trẻ biếng ăn. Từ đó, tham khảo nhiều bí quyết khắc phục kịp thời vấn đề này của trẻ thông qua bài viết dưới đây.

>>> Chăm con hằng ngày với Fitobimbi

Bé biếng ăn là do đâu?

Trẻ nhỏ vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc ăn uống tới sự phát triển một cách toàn diện của mình. Nhiều trẻ nhỏ xuất hiện triệu chứng biếng ăn ở tuổi rất sớm, vì vậy bố mẹ cần phải quan tâm và để ý tới sức khỏe của con hơn. Những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn có thể do:

nguyên nhân biếng ăn

Do tâm lý của bé

 • Bé trở nên sợ hãi mỗi khi đến lúc ăn do thường bị bố mẹ bắt ép, thúc giục ăn nhanh chóng với lượng thức ăn lớn.
 • Sự thay đổi đột ngột từ thời tiết, môi trường, chế độ sinh hoạt, tâm trạng,…cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn hơn bình thường.
 • Không nhận được sự động viên, cổ vũ từ bố mẹ; trẻ cũng không có hứng thú ăn hơn.

Do thói quen sinh hoạt không khoa học

 • Bố mẹ chểnh mảng trong việc quản lý chế độ ăn uống cho con. Các bữa ăn không diễn ra theo giờ cố định, khoa học và trẻ hay được cho ăn vặt no trước khi dùng bữa chính.
 • Số lượng khẩu phần ăn hôm ít, hôm nhiều dẫn tới việc bé có cảm giác bị thay đổi đột ngột.
 • Tư thế bố mẹ cho bé tập ăn không chuẩn, trong lúc ăn vẫn để bé xem tivi hay chơi đùa khác khiến bé không nghiêm túc và có kỷ luật khi ăn uống.
 • Bố mẹ chế biến thức ăn chưa đúng vị của con, nên trẻ không có hứng thú khi ăn.

Do sinh lý hoặc có sẵn nền bệnh

 • Bé bắt đầu phát triển đến mỗi giai đoạn mới: biết lật, bò, đi, chạy, nói,…thường xuất hiện triệu chứng biếng ăn.
 • Trẻ mắc chứng rối loạn tiêu hóa, đường ruột, khó tiêu nên sẽ hấp thụ kém thức ăn. Từ đó không có cảm giác ngon miệng, sợ hãi mỗi khi ăn.
 • Trẻ bắt đầu mọc răng, bị viêm răng lợi,…luôn có cảm giác đau và lười ăn hơn.

Hậu quả nếu bé biếng ăn trong thời gian dài

 • Thứ nhất, việc tăng trưởng của bé bị chậm lại do thiếu nhiều chất dinh dưỡng. Con số ước tính cân nặng trẻ từ 12 tháng tuổi trở nên tăng khoảng 100-200g/tháng. Nếu trẻ biếng ăn thời gian lâu, thì con số kia chắc chắn sẽ nhỏ hơn hoặc trẻ không tăng thêm cân nào.
 • Thứ hai, không những chậm tăng cân nặng mà trẻ còn bị giới hạn về phát triển chiều cao khi thiếu chất canxi trong thức ăn.
 • Thứ ba, trẻ sẽ bị tác động từ nhiều hành động như thúc giục và lo lắng quá mức từ bố mẹ. Và có thể ảnh hưởng tới tâm trạng của bé, nếu tình trạng mãi không được cải thiện tốt lên.

nguyên nhân biếng ăn

Bỏ túi các cách giúp bé thích thú với việc ăn uống

Tạo không gian thoải mái, vui vẻ trong bữa ăn

Không khí vui vẻ trong bữa ăn cũng là yếu tố quan trọng giúp cải thiện chứng biếng ăn ở trẻ. Khi bé ăn sẽ có mọi người trong gia đình cổ vũ, động viên từ đó mà tâm trạng cũng hứng khởi, bé tập được tính ăn uống chủ động, nhanh chóng hơn.

Cân nhắc chế độ ăn hợp lý

Mỗi bữa ăn chỉ nên kéo dài trong tầm khoảng 30 phút dù bé có ăn ít hay ăn nhiều. Điều này giúp bé không cảm thấy áp lực trong lúc ăn, đồng thời có khả năng tự điều chỉnh lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

Thời điểm lý tưởng cho mỗi bữa ăn

Các bữa ăn trong ngày nên được chia với thời gian 4-5 tiếng và đặc biệt không để cho bé ăn vặt trước khi ăn bữa chính/ ăn vặt quá no.

Kiên nhẫn khi cho bé thử đồ ăn mới

Bố mẹ hãy cùng con thử các mới món ăn và để bé ăn bắt chước một cách ngon miệng. Không những giúp thay đổi khẩu vị mà còn khiến bé tò mò với nhiều loại đồ ăn.

Tham khảo ý kiến từ các chuyên gia dinh dưỡng

Việc bố mẹ xin ý kiến từ phía chuyên gia sẽ giúp xác định chi tiết nguyên nhân gây ra chứng biếng ăn cho trẻ. Đồng thời lấy ý kiến về thực đơn chế biến các món ăn khoa học có thể kích thích vị giác của bé tốt hơn.

nguyên nhân biếng ăn

Hy vọng rằng bài viết trên đây có thể giúp ích cho các bậc phụ huynh trong quá trình tìm kiếm cách khắc phục cho chứng biếng ăn của trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.