SAT là gì? Cấu trúc & thang điểm bài thi SAT mới nhất

Sat là gì?

SAT là gì?

SAT là bài test đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi cho xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ. SAT trải qua khá nhiều lần “thay tên đổi họ”. Tên gọi đầu tiên là Scholastic Aptitude Test, sau đó đổi thành Scholastic Asessment Test rồi tiếp đó lại đổi thành SAT I: Reasoning Test, Tiếp sau đó nữa là SAT Reasoning Test và sau cùng để đơn giản thì gọi là SAT. SAT được sở hữu và cho ra mắt bởi College Board.

College Board là 1 tập đoàn tư nhân phi lợi nhuận tại Mỹ và được phát triển bởi Educational Testing Service, nhằm mở rộng và tiếp cận với giáo dục đại học. College Board được phát triển để quản lý các bài kiểm tra, các chương trình chuẩn hóa bởi K-12 và tổ chức giáo dục sau trung học, thúc đẩy sự chuẩn bị sẵn sàng vào đại học và là một phần của quá trình tuyển sinh đại học.

SAT sinh ra để làm gì?

SAT sinh ra để kiểm tra kỹ năng ngôn ngữ và tính toán, đánh giá việc học của sinh viên. SAT giúp đánh giá khả năng phân tích và giải quyết vấn đề của các thí sinh trong một thời gian nhất định.

SAT và GPA là một thước đo tốt hơn so với việc chỉ xét về điểm trung bình môn khi đánh giá tới khả năng thành công trong việc học tập tại các trường đại học.

Cấu trúc bài thi SAT thế nào?

Đề thi SAT gồm 2 môn Toán và Đọc – Viết kết hợp. Thời gian làm bài là 3h trong đó 50 phút cho phần Viết luận tự chọn. 

Phần thi bắt buộc có 4 phần: Đọc hiểu trong 65 phút, Viết trong 35 phút, Toán không Máy tính trong 25 phút và Toán có Máy tính trong 55 phút.

Thí sinh sẽ làm bài theo một trình tự nhất định nhưng đôi khi phải thực hiện một phần thi thử nghiệm không tính điểm. Phần này chỉ dành cho những thí sinh không thi phần Viết luận và chỉ được thử nghiệm trên một số lượng thí sinh nhất định.

Thí sinh sẽ có hai lần giải lao 5 phút sau phần Đọc hiểu và trước phần Toán có Máy tính. Thí sinh sẽ có thêm khoảng 5 phút giải lao nữa trước phần thi Viết luận.

Phần 1: Toán SAT

Phần Toán SAT bao quát các chủ đề toán học cực kỳ cơ bản đối học sinh Việt Nam và có thể hoàn thành phần thi này mà không cần dùng máy tính. Chủ đề trong phần thi Toán bao gồm số học, đại số, thống kê, đọc biểu đồ, phương trình bậc hai, phương trình bậc ba, đồ thị, hình học phẳng và thêm phần lượng giác nhưng khả năng phần này cho ra trong đề SAT mới rất thấp. Phần Toán SAT gồm 2 phần:

– Một phần 25 phút bao gồm 15 câu hỏi trắc nghiệm (A, B, C và D) và 5 câu tự tìm ra câu trả lời (thí sinh ghi đáp án vào một khung dạng lưới); thí sinh không được dùng máy tính cho phần này

– Một phần 55 phút bao gồm 30 câu hỏi trắc nghiệm (A, B, C và D) và 8 câu tự tìm ra câu trả lời (thí sinh ghi đáp án vào một khung dạng lưới); thí sinh được dùng máy tính

Phần 2: Đọc – Viết

Phần Đọc và phần Viết được kết hợp và được tổ chức thành 2 phần. Số lượng câu hỏi trong phần Đọc được giảm đi và không còn chú trọng vào từ vựng mang tính chuyên môn cao thường thấy ở 5 đến 10 câu đầu của SAT.

Đồng thời, trọng tâm kỹ năng cũng được chuyển sang từ đọc nhanh sang đọc hiểu sâu hơn và câu hỏi cũng ít đánh đố thí sinh hơn, thay vào đó, câu trả lời hoàn toàn có thể tìm được trong bài đọc. Ngoài ra, cách trình bày câu hỏi của phần Đọc cũng bao gồm 1 đến 2 bài đọc ghép và phần bảng, biểu đồ.

Phần Viết của SAT chú trọng hơn vào việc chữa lỗi câu ở bài văn. Các phần của Đọc – Viết bao gồm:

  • Một phần Đọc 65 phút, gồm 52 câu hỏi và 5 bài văn; nội dung của phần Đọc được “kéo gần” với thực tiễn hơn với
    • 1 bài thuộc các tác phẩm lập quốc của Mỹ hoặc Văn học Thế giới
    • 2 bài thuộc Khoa học Tự nhiên
    • 2 bài thuộc Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Một phần Viết 35 phút, gồm 44 câu hỏi và 4 bài văn

Phần 3: Luận

Với phần thi viết luận trong bài thi SAT, thí sinh sẽ được cho một bài trích từ trong các tác phẩm văn học hoặc các tiểu luận có trong các tập san, sau đó thí sinh phải phân tích phương thức sử dụng ngôn ngữ của tác giả để thuyết phục người đọc.

Điểm của phần Viết luận sẽ được tính riêng và được đọc bởi 2 giám khảo. Mỗi giám khảo sẽ cho điểm trên thang điểm từ 1 đến 4 ở ba nội dung: Đọc hiểu, Phân tích và Phong cách Ngôn ngữ. Điểm của phần Viết luận là tổng điểm của 2 giám khảo với điểm tối đa là 24.

SAT chấm điểm thế nào?

Kể từ năm 2016, thí sinh làm bài thi SAT sẽ nhận điểm cho câu trả lời đúng và không bị trừ điểm cho câu trả lời sai. Thang điểm mới là từ 400 đến 1600, trong đó, mức điểm sẽ tính sẽ dựa trên 2 phần thi là Toán cùng với Đọc và Viết, điểm số của mỗi phần nằm trong khoảng từ 200-800.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.