Giải đáp thắc mắc: Ngành tâm lý học có dễ xin việc?

Ngành tâm lý học có dễ xin việc

Tâm lý học là một ngành học mới và khá hot hiện nay. Tuy nhiên vấn đề được nhiều học sinh, sinh viên quan tâm khi theo đuổi chuyên môn thú vị này là ngành tâm lý học có dễ xin việc hay không? Cơ hội tìm được việc làm phù hợp khi ra trường như thế nào? Để không bỡ ngỡ khi chọn trường, chọn ngành, mời các bạn theo dõi bài viết sau đây. 

Ngành tâm lý học có dễ xin việc
Tâm lý là ngành học thú vị được nhiều bạn trẻ yêu thích

Nội dung chương trình học ngành tâm lý học

Trước tiên, để trả lời cho câu hỏi ngành tâm lý học có dễ xin việc hay không chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể tâm lý học là gì và sẽ được học những gì.

Tâm lý là tất cả những hành vi, tâm tư, tư tưởng và tinh thần của con người. Trạng thái tâm lý sẽ được biểu hiện qua cảm xúc, ý chí và hành động cụ thể. Tâm lý học là một môn học nghiên cứu về tâm lý của con người. Từ đó giải thích, sự đoán các hành động tiếp theo của họ. 

Bên cạnh đó, tâm lý học cũng chú tâm nghiên cứu những ảnh hưởng của môi trường sống, chế độ sinh hoạt, nền giáo dục đến tâm lý con người. Đây là một môn học khá mới mẻ và thú vị nhưng chưa được khai thác nhiều hiện nay. Một số trường có ngành tâm lý học tại Việt Nam như Đại học Quốc Gia, Đại học Sư Phạm, Đại học Văn Hiến, Đại học Hồng Đức,…

Ngành tâm lý học có dễ xin việc
Ngành học nghiên cứu những trạng thái tâm lý, cảm xúc ảnh hưởng đến hành vi con người

Sinh viên theo học ngành Tâm lý học sẽ được đào tạo từ những kiến thức cơ sở tới nâng cao về lĩnh vực tâm lý con người. Ví dụ như: tâm lý học giao tiếp, tâm lý học lao động, tâm lý học gia đình, tâm lý học trong giáo dục, tham vấn các vấn đề học đường, liệu pháp nhận thức và hành vi, chuyên đề về xử lý tình huống trong đời sống, các chuyên đề về tệ nạn xã hội,…

Nhu cầu của xã hội hiện nay về tư vấn tâm lý học

Cuộc sống ngày càng phát triển, con người ngày càng gặp nhiều vấn đề ảnh hưởng đến tâm lý. Nhu cầu được tư vấn, được giải đáp các vấn đề liên quan đến tâm lý ngày càng tăng cao. Rất nhiều các trường hợp học sinh tự tử vì áp lực học hành, gia đình; phụ nữ trầm cảm sau sinh; người già nghỉ hưu trầm cảm;…đã để lại vô số những hậu quả đáng tiếc.

Nếu được thăm khám và tư vấn kịp thời, chắc chắn những hiện tượng trên sẽ được hạn chế và không có nhiều hệ lụy đến vậy. Tuy nhiên như đã nói ở trên, môn học này chưa được nhiều trường đại học đưa vào chương trình giáo dục. 

Ngành tâm lý học có dễ xin việc
Nhu cầu được tư vấn tâm lý của con người hiện nay rất cao tuy nhiên ít được đáp ứng bởi nguồn cung hạn chế

Bởi vậy, việc tìm kiếm được một bác sĩ tâm lý có trình độ, có chuyên môn và tâm huyết với nghề là điều cực kỳ khó khăn. Nhu cầu lớn nhưng lượng cung không đủ khiến các phòng khám, phòng tư vấn luôn trong tình trạng quá tải. 

Bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể giải tỏa băn khoăn ngành tâm lý học có dễ xin việc hay không. Nếu có trình độ chuyên môn, có tay nghề và đam mê thì bạn sẽ có được cơ hội việc làm tốt nhất. 

Học ngành tâm lý học có thể làm việc ở đâu?

Ngày nay, việc con người ngày càng quan tâm đến đời sống tinh thần khiến cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực tâm lý trở nên rộng mở hơn bao giờ hết. Sinh viên sau khi ra trường có thể tiếp xúc với nhiều công việc khác nhau như:

  • Giảng dạy và nghiên cứu tâm lý học tại các trường học,trung tâm, viện nghiên cứu.
  • Trở thành chuyên viên tư vấn tâm lý tại các công ty, trường học các cấp.
  • Mở trung tâm tư vấn tâm lý tư nhân dành cho mọi đối tượng có nhu cầu tư vấn và hỗ trợ.
  • Chuyên viên trị liệu tâm lý tại các bệnh viện có các khoa liên quan
Ngành tâm lý học có dễ xin việc
Trở thành chuyên viên tư vấn tâm lý là một trong những công việc bạn có thể làm sau khi ra trường
  • Nếu bạn có khả năng ăn nói có thể trở những chuyên gia dạy kỹ năng mềm, nhà diễn thuyết.
  • Làm việc tại các bộ phận nhân sự, quảng cáo, marketing, chăm sóc khách hàng ở các công ty lớn.
  • Một trong những dịch vụ hái ra tiền hiện nay đó là tư vấn tâm lý online. Áp dụng khi những người có vấn đề về tâm lý không muốn để lộ danh tính.
  • Và nếu không làm việc đúng chuyên ngành, việc am hiểu tâm lý người đối diện cũng sẽ giúp công việc của bạn diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, được đồng nghiệp và những người xung quanh yêu mến.

Hy vọng thông qua bài viết sau đây bạn đã có thể tự mình trả lời được băn khoăn liên quan đến ngành tâm lý học có dễ xin việc. Chúc bạn lựa chọn được hướng đi đúng đắn và có thể can đảm để theo đuổi đam mê của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.