#3 điều phải biết về du học Úc vừa học vừa làm (Cập nhật 2020)

Tuy nhiên, với một đất nước đắt đỏ như Úc và mức thu nhập trung bình của đa số người dân Việt Nam thì việc chi trả cho toàn bộ quá trình du học Úc với nhiều gia đình là quá sức. Cho nên rất nhiều bạn đã lựa chọn việc du học Úc vừa học vừa làm để có thể giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình, đồng thời cũng có cơ hội học hỏi tại môi trường giáo dục hàng đầu như Úc.

Những lý do lựa chọn du học Úc vừa học vừa làm

Lý do đầu tiên của các bạn du học sinh Úc vừa học vừa làm là để trang trải bớt một phần chi phí du học Úc, nhất là với những bạn gia đình không có điều kiện chu cấp cho toàn bộ quá trình du học. Hơn nữa, tiền lương làm thêm ở Úc là tương đối cao. Với mức lương cho sinh viên làm bán thời gian sẽ giúp trang trải 1 phần học phí hoặc chi phí sinh hoạt.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều bạn mong muốn có một số tiền để có thể tận hưởng cuộc sống trong thời gian ở Úc, có thể chi tiêu thoải mái hơn cho cuộc sống bên này hay các hoạt động vui chơi giải trí, du lịch cùng bạn bè …

Cuối cùng, thì nhiều bạn lựa chọn du học Úc vừa học vừa làm như một cách để có thêm những trải nghiệm mới cho nghề nghiệp tương lai, tích lũy kinh nghiệm và có được công việc tốt sau khi tốt nghiệp.

Quy định thời gian làm việc đối với visa du học Úc

Du học Úc, các bạn du học sinh được phép làm việc bán thời gian ngay khi nhập học với thời gian tối đa là 20 giờ/tuần. Những bạn đi làm thêm sẽ có hồ sơ và mã số thuế do sở Thuế vụ Úc cấp để quản lý.

Trung bình, du học sinh làm thêm có thể kiếm được từ 6 – 15 đô la Úc/giờ tùy vào từng công việc. Nếu làm việc ngày thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ, tiền công các bạn được trả sẽ cao hơn ngày thường. Như vậy tính ra trung bình thu nhập của các bạn du học sinh sẽ rơi vào khoảng 800 – 1.500 AUD/tháng.

Thông thường, thời điểm lý tưởng mà các bạn du học sinh Úc thường lựa chọn để bắt đầu đi làm thêm là vào các kỳ nghỉ như nghỉ giữa kỳ, nghỉ lễ ngắn ngày hoặc nghỉ hè. Làm thêm trong dịp nghỉ lễ giúp các bạn thoải mái về mặt thời gian, không bị làm ảnh hưởng tới việc học tập tại trường. Bên cạnh đó, bạn cũng có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn khi trở về nhà.

Một số công việc làm thêm nhẹ mà vẫn đảm bảo thu nhập tại Úc

Khảo sát thị trường qua điện thoại

Khảo sát thị trường qua điện thoại là công việc được nhiều bạn lựa chọn khi du học Úc vừa học vừa làm. Công việc này không phải ai cũng có thể được nhận vào làm, thường chỉ dành cho những du học sinh nào có khả năng diễn đạt tiếng Anh rất tốt. Do đó, mức thu nhập của công việc này khá cao với 20 đô la Úc/giờ với thời gian làm việc trung bình từ 5 – 7 giờ/ngày.

Khảo sát ngoài trời

Công việc này được rất nhiều du học sinh ưa thích và ứng tuyển vào làm vì tính chất làm việc độc lập, tạo cảm giác tự do thoải mái. Công việc này lại tương đối đơn giản, chỉ cần được hướng dẫn qua là nắm được. Mức lương của công việc này từ 13 – 16 đô la Úc/giờ hoặc một số nơi trả lương cao hơn ở mức 18 – 20 AUD/giờ.

Làm phụ bếp

Phụ bếp cũng là công việc được nhiều sinh viên Việt Nam du học Úc vừa học vừa làm chọn để làm thêm khi đi học tại Úc. Công việc này không được nhẹ nhàng và sạch sẽ như chạy bàn, song bù lại những người trong bếp sẽ không mấy khi gặp phải cảnh bị đói meo hay mệt mỏi rã rời vì chạy qua lại dọn dẹp, phục vụ khách. Công việc này còn đặc biệt có lợi đối với những bạn kém hay ngại giao tiếp khi phải hằng ngày tiếp xúc với khách hàng.

Các lưu ý cho du học sinh vừa học vừa làm tại Úc

Những công việc mà các bạn lựa chọn sẽ phải tùy thuộc vào cấp độ học tập của bạn. Ví dụ, các bạn sinh viên đại học thường làm việc trong ngành công nghiệp dịch vụ 1 vài ngày trong tuần. Trong khi đó những bạn sinh viên sau đại học có nhiều thời gian cũng như kiến thức hơn để đảm nhiệm một số vị trí, chức vụ khác trong ngành nghề liên quan tới lĩnh vực họ đang nghiên cứu.

Tại tất cả các trường đại học Úc đều có những bộ phận gọi là “orientation”, “chaplain” chịu trách nhiệm giúp đỡ sinh viên khi gặp khó khăn trong đời sống, học hành, thậm chí sinh hoạt, kể cả vấn đề yêu đương, học phí… Do đó, nếu gặp vấn đề khó khăn mà không tìm ra cách giải quyết thì hãy tìm đến đây chứ đừng quá cố sức chịu đựng một mình.

Không cần phải giải thích nhiều chắc các bạn cũng hiểu sẽ tốt hơn nếu như bạn tìm việc làm thêm trong lĩnh vực, chuyên ngành mình đang theo học. Những công việc này sẽ giúp cho bạn có cơ hội thực hành tiếng Anh, đồng thời được tìm hiểu thêm về văn hóa Úc thông qua giao tiếp, tương tác với người sử dụng lao động, đồng nghiệp và những kiến thức liên quan tới công việc sau này.

Các bạn du học Úc vừa học vừa làm cũng có thể nhận vị trí thực tập có lương hoặc không lương cũng như các công việc tình nguyện.

Du học Úc vừa học vừa làm là lựa chọn phù hợp cho những bạn mà điều kiện gia đình không đủ để chi trả cho thời gian mấy năm học tại Úc, hay những bạn muốn được học hỏi, tự lập hơn trong quá trình du học. Các điều kiện, cách thức xin visa du học Úc cụ thể các bạn có thể liên lạc với chúng tôi để có thêm thông tin chi tiết và cụ thể nhất. Chúc các bạn sẽ lựa chọn được con đường phù hợp với mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.