Thủ tục xin visa du học Mỹ cần những gì?

thủ tục xin visa du học mỹ

Nằm trong số các quốc gia có nền giáo dục bậc nhất thế giới, đặt chân và đến du học tại nước Mỹ là mơ ước của bao thế hệ học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, visa Mỹ lại được xếp vào hàng “cực kỳ khó xin”, thủ tục, giấy tờ chuẩn bị khá phức tạp. Nếu không phải người có nhiều kinh nghiệm trong việc xin visa thì chắc chắn bạn sẽ gặp phải không ít khó khăn. Để giúp bạn giải đáp thắc mắc thủ tục visa du học Mỹ cần những gì, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp toàn bộ các thủ tục giấy tờ liên quan cũng như quy trình xin visa một cách chi tiết nhất.

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị

Có tất cả 3 loại giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị trước khi thực hiện xin visa đó là giấy tờ cá nhân, giấy tờ liên quan đến trình độ học vấn và giấy tờ chứng minh tài chính.

thủ tục xin visa du học mỹ
  • Giấy tờ cá nhân: Đây là loại giấy tờ giúp người ta có thể dễ dàng nhận biết bạn là ai, đến từ đâu và một vài thông tin liên quan. Giấy tờ cá nhân này bao gồm chứng minh nhân dân của bạn và của cả cha lẫn mẹ, giấy đăng ký kết hôn của cha mẹ, hộ khẩu gia đình, giấy khai sinh của bản thân, hộ chiếu, 5 ảnh chân dung theo đúng tiêu chuẩn quốc tế 5*5cm. Các loại giấy tờ này đều cần photo và công chứng đầy đủ.
thủ tục xin visa du học mỹ
  • Giấy tờ thể hiện trình độ học vấn: Đây là loại giấy tờ bắt buộc và vô cùng quan trọng khi xin đi du học, và đây cũng là yếu tố tiên quyết xem trường mà bạn chọn có thực sự ấn tượng với bạn không. Giấy tờ liên quan đến học vấn bao gồm học bạ và bằng tốt nghiệp của cấp học nhỏ hơn cấp mà bạn định du học. Trong trường hợp bạn đang là sinh viên đại học, bạn cần kèm theo cả thẻ sinh viên. Các loại giấy khen thưởng, chứng minh thành tích cũng khá quan trọng và sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều lợi thế cạnh tranh với các ứng viên khác. Nếu bạn có các chứng chỉ ngoại ngữ, chứng nhận tình nguyện, hoạt động ngoại khóa cũng nên đưa vào.
thủ tục xin visa du học mỹ
  • Giấy chứng minh tài chính: Loại giấy tờ này chứng tỏ được khả năng chi trả học phí và mức chi tiêu sinh hoạt của bạn. Hầu hết mọi quốc gia đều yêu cầu loại giấy tờ này khi xét hồ sơ của du học sinh, với mục đích đảm bảo họ có đủ khả năng theo học và tránh tình trạng bỏ học để đi làm thêm. Giấy chứng minh tài chính bao gồm tài khoản tiết kiệm (phải có số tiền ít nhất là đủ để chi trả học phí 1 năm kèm theo phí sinh hoạt), giấy phép kinh doanh, tài chính của người bảo hộ thường là bố mẹ…

Quá trình xin visa du học Mỹ

thủ tục xin visa du học mỹ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ kể trên, bạn sẽ trải qua các bước phỏng vấn và kiểm định theo đúng quy trình sau.

  • Nhận I-20: Thông thường nếu đã hoàn thành thủ tục và có trường bên Mỹ đã tiếp nhận hồ sơ của bạn, họ sẽ gửi cho bạn một đơn mẫu I-20 dành riêng cho sinh viên visa dạng F-1 hoặc J-1. Bạn cần kiểm tra lại kỹ lưỡng thông tin trên giấy báo và thực hiện kỹ vào giấy.
  • Hẹn lịch phỏng vấn để xin visa. Việc này bạn cần làm càng sớm càng tốt, có như thế bạn mới được xếp lịch ngày gần nhất, tránh bỏ lỡ “thời điểm vàng”.
  • Thực hiện điền đầy đủ thông tin trên mẫu đơn DS-160 trực tuyến. Sau đó bạn cần in ra bản cứng để mang đến đại sứ quán Hoa Kỳ khi đến phỏng vấn.
  • Tham gia phỏng vấn là một trong những bước cuối cùng và quan trọng nhất nên bạn cần đặc biệt chú ý. Bạn nên đến đúng giờ, nếu có thể thì nên đến sớm hơn một chút, ăn mặc lịch sự và chuẩn bị sự tự tin, trả lời câu hỏi nghiên túc, trung thực.
  • Nếu các quá trình trên thành công, bạn sẽ được thông qua và được cấp visa. Bạn chỉ cần đến đại sứ quán lấy visa và đợi ngày đặt chân đến nước Mỹ hùng vĩ.

Việc thực hiện chuẩn bị giấy tờ hay điền mẫu đơn đều cần chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo độ chính xác tuyệt đối. Hãy ghi nhớ và làm theo từng thông tin chi tiết mà bài viết hướng dẫn thủ tục xin visa du học Mỹ cần những gì bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *