Đầu tư tài chính là gì? Đâu là kênh đầu tư phổ biến nhất hiện nay

Xã hội càng phát triển thì hình thức đầu tư tài chính càng được nhiều người quan tâm. Ngoài việc làm công ăn lương, nhiều người còn nghĩ đến việc đầu tư tài chính. Công việc làm thêm này đã trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều người, đặc biệt là đối với những bạn trẻ sành công nghệ 4.0. Cùng chúng tôi tìm hiểu về đầu tư tài chính ngay dưới đây!

Đầu tư tài chính là gì?

Muốn đầu tư tài chính thành công thì bạn cũng cần hiểu đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là hoạt động sử dụng các nguồn vốn nhàn rỗi và các công cụ tài chính khác nhau nhằm tìm kiếm lợi nhuận và gia tăng giá trị vốn đầu tư ban đầu trong tương lai.

Trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều kênh đầu tư tài chính hiệu quả. 

Kênh đầu tư tài chính hiện nay phổ biến nhất

Chứng khoán

Cổ phiếu, trái phiếu là chứng khoán phổ biến nhất. Ưu điểm là với vốn nhỏ bạn cũng có thể tham gia, thị trường thanh khoản, khả năng thu lợi nhuận cao trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, khác với hình thức gửi tiết kiệm hay mua vàng, đầu tư chứng khoán đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến ​​thức cơ bản về lĩnh vực này. Thông thường người chơi chứng khoán là người có một số kiến ​​thức về kinh tế, tài chính.

Có một lời khuyên dành cho bạn, khi chưa đủ khả năng và tự tin để đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn có thể tìm đến một nhà môi giới giàu kinh nghiệm để nhận lời khuyên của họ.

Bất động sản

Bất động sản luôn là con đường đầu tư hấp dẫn và sinh lời cao đối với các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn. Hiện nay so với các hình thức đầu tư khác thì bất động sản không còn là một kênh đầu tư mới nhưng lợi nhuận đầu tư mà nó mang lại là không thể phủ nhận.

Có nhiều lĩnh vực bất động sản khác nhau để bạn lựa chọn khi đầu tư: căn hộ, đất nền, bất động sản nghỉ dưỡng,…. Không giống như đầu tư cổ phiếu, đầu tư bất động sản đòi hỏi rất nhiều vốn. Do đó, kênh đầu tư này không phù hợp với giới trẻ (người có vốn ít).

Mặc dù ngày nay, nhà đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy tài chính để tham gia đầu tư nhưng nó vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vay vốn ngân hàng nên người đi vay cần phải tính toán kỹ lưỡng về thời hạn vay, khả năng thanh toán và tính thanh khoản của bất động sản mình định đầu tư. Vì vậy, trước khi quyết định đầu tư vào kênh nào, hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia để xây dựng chiến lược đầu tư phù hợp và cân nhắc tiềm năng tăng trưởng của từng dự án.

Gửi ngân hàng

Là một kênh đầu tư an toàn nhưng sẽ không mang lại lợi nhuận cao. Đo đó đây chắc chắn đây không phải là một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư tham vọng.

Nên đầu tư vào tài chính nào trong thời điểm này là câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư đặt ra, đặc biệt là trong đợt bùng phát Covid-19 dữ dội khiến nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề. Hiện lãi suất huy động ngân hàng cũng đã giảm đáng kể (5 – 6% / 1 năm). Thực tế, những kênh đầu tư này chỉ phù hợp với những người cao tuổi, hoặc những nhà đầu tư an toàn.

Vàng

Đầu tư vào vàng được cho là một trong những hình thức đầu tư sớm nhất. Nếu bạn để ý, từ thời ông bà, cha mẹ chúng ta đã có thói quen mua vàng để đầu tư, tích trữ. Vàng là kênh đầu tư tài chính tương đối đơn giản, không tốn nhiều công sức, có thể bỏ vốn tùy theo khả năng và nhu cầu của mình, mua vào, đợi giá lên thì bán. Năm 2022 là một năm được thúc đẩy bởi giá vàng đối với nhiều nhà đầu tư vào kênh này. Đây là mức cao nhất mọi thời đại là 2.063 USD / ounce với giá vàng thế giới, và giá vàng SJC trong nước cũng lần đầu tiên đạt 73 triệu/ lượng.

Các kênh khác

Sự bùng phát của Covid-19 đã dẫn đến xu hướng phát triển nhanh hơn mong đợi trong các doanh nghiệp kinh doanh số. Hàng loạt hình thức mới ra đời: làm việc tại nhà, mua bán trên các trang thương mại điện tử phát triển, khám chữa bệnh từ xa… Nếu nhà đầu tư biết nắm bắt và thay đổi tư duy kinh doanh thì đó vừa là thách thức vừa là lợi thế.

Một kênh đầu tư mới xuất hiện ở Việt Nam được nhiều nhà đầu tư đánh giá là tiềm năng như thị trường phái sinh, tiền mã hóa… Tuy nhiên, do tính pháp lý của kênh đầu tư nên tương đối rủi ro do kênh đầu tư này chưa được nhà nước công nhận. Tuy nhiên các kênh này có tỷ suất  lợi nhuận rất vượt trội. 

Kết luận

Đầu tư tài chính sẽ giúp bạn tích lũy tài sản nhanh chóng. Các khoản đầu tư tài chính từ sớm không chỉ có thể giúp bạn xây dựng kiến ​​thức và kinh nghiệm mà còn thể cho bạn nhiều cơ hội phát triển tài chính cá nhân. Theo dõi chúng tôi tại https://daututaichinh.online/ để cập nhật nhiều thông tin bổ ích hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *