Sự chênh lệch về điểm chuẩn thi vào 10 năm 2022 

Điểm chuẩn thi vào 10 năm 2022 1

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 có lẽ luôn là những chủ đề đang được rất nhiều phụ huynh cũng như các em học sinh quan tâm. Nhằm mang đến những thông tin cụ thể về cách tính điểm chuẩn vào 10 năm 2022 cũng như những sự biến động  chênh lệch điểm giữa các năm. Chúng ta hãy cùng với HOCMAI điểm qua những thông tin chi tiết qua bài viết sau!

Cách tính điểm chuẩn thi vào 10 năm 2022 đúng nhất

Việc nắm chuẩn xác về điểm chuẩn thi vào 10 năm 2022 cũng là điều khá quan trọng. Khi hiểu rõ được cánh tính thì các em học sinh có thể xác định được mức điểm trung bình của mỗi môn thi đạt bao nhiêu. Từ đó, các em có thể hoạch định được mục tiêu của bản thân hiệu quả hơn. Cách tính điểm sẽ được chia thành các trường như sau:

Điểm chuẩn thi vào 10 năm 2022 1

Tính điểm theo trường công lập

Công thức cách tính điểm dựa theo trường công lập sẽ gồm: “Điểm xét tuyển = (Điểm Ngữ Văn + Điểm môn Toán) x 2 + Điểm Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên khu vực”. Trong đó, điểm ưu tiên sẽ được xác lập dựa trên từng khu vực cụ thể, mức điểm này sẽ giao động từ 0,5 – 1,5.

Về phần điểm môn Toán và môn Văn sẽ được tính theo thang điểm 10. Thông thường, trường sẽ lấy điểm theo danh sách từ cao xuống thấp (điểm số sẽ được lấy theo chỉ tiêu hằng năm mà trường đề ra). Tuy nhiên, các em học sinh cần lưu ý, hầu hết các trường chỉ xét tuyển những bài thi đủ điểm và không rơi vào điểm 0.

Cách tính điểm theo trường chuyên Ngoại ngữ

Những ngôi trường chuyên ngoại ngữ luôn là những mong ước của nhiều em học sinh. Dựa trên thống kê hằng năm, tỷ lệ điểm chuẩn thi vào 10 từng năm tại các trường chuyên ngoại ngữ đều có xu hướng tăng mạnh. So với năm ngoái tỷ lệ trường chuyên ngoại ngữ cao nhất chính là trường chuyên tiếng Nga.

Điểm chuẩn thi vào 10 năm 2022 2

Công thức tính điểm chuẩn thi vào 10 năm 2022 hiện nay là: “Điểm xét tuyển = Điểm Ngoại ngữ x 2 + Điểm khoa học tự nhiên và môn Toán + Điểm khoa học xã hội và môn Văn. Hầu hết những trường chuyên Ngoại ngữ đều có điểm chuẩn khá là cao so với những trường khác.

Cách tính điểm đối với trường chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

Đối với những ngôi trường này, cách tính điểm chuẩn thi vào 10 năm 2022 cũng không khác gì nhiều so với năm trước. Với công thức: “Điểm xét tuyển = Điểm môn Toán + Ngữ văn + Môn chuyên x 2 + Tiếng Anh”.

Thông thường lớp chuyên ngữ văn sẽ là lớp được lấy điểm cao nhất so với những lớp chuyên lịch sử. Đối với những trường chuyên này sẽ được bố trí tại những khu vực trực thuộc thành phố. Rất ít được xây dựng ở quê, cho nên việc chọn học tại những ngôi trường này cũng khá bất cập nếu bạn ở tỉnh.

Tính điểm chuẩn đối với trường chuyên sư phạm Hà Nội

Nếu bạn đang có nhu cầu về những ngôi trường chuyên sư phạm tại Hà Nội thì điều đầu tiên là bạn cần phải tìm hiểu rõ về cách tính điểm. Đối với những ngôi trường này, lớp chuyên sẽ được mở ra đến tận 9 lớp.

Điểm chuẩn thi vào 10 năm 2022 3

Bao gồm: lớp chuyên Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh, Sinh học, Văn học, … Công thức tính điểm chuẩn tại ngôi trường chuyên sư phạm Hà Nội: “Điểm xét tuyển = Điểm Ngữ văn + Điểm Toán + Điểm môn chuyên x hệ số 2”.

Sự chênh lệch điểm chuẩn thi vào 10 năm 2022

Điểm thi vào 10 dường như rất quan trọng đối với mỗi học sinh bắt đầu lên 10. Tuy nhiên, mỗi năm mức điểm số này sẽ có sự chênh lệch khác nhau. So với năm trước, mức điểm của những trường chuyên về những môn Khoa học xã hội sẽ có điểm số thấp hơn. Ngược lại đối với những trường chuyên về Ngoại ngữ thì mức điểm càng ngày có tỷ lệ cao.

Bởi theo xu hướng hiện nay, hầu hết mọi học sinh cũng sẽ đều chú trọng đến việc học ngoại ngữ. Hơn thế nữa, học ngoại ngữ sớm sẽ góp phần giúp các em học sinh mang lại rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Đặc biệt là những trường chuyên về ngôn ngữ Anh, Pháp, Nga, …

Điểm chuẩn thi vào 10 năm 2022 4

Mặt khác, so với từng khu vực trên cả nước, mức điểm chuẩn thi vào 10 năm 2022 dự đoán cũng khá nhiều biến động. Theo những chuyên gia, những khu vực miền Trung và Nam sẽ có lượng thí sinh vượt muốn đăng ký trường chuyên nhiều nhất. Điển hình điểm chuẩn thi vào 10 năm 2022 Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh luôn nằm ở ngưỡng khá cao.

Tuy nhiên, dù là trường chuyên hay trường công lập thì những môn như Toán, Văn, Anh đều là 03 môn cơ bản và tất cả mọi học sinh cần phải chú trọng. Dự đoán điểm chuẩn thi vào 10 năm 2022 cũng sẽ khá cao không chỉ ở những trường chuyên Ngoại ngữ mà những trường khác đều cũng vậy.

Kinh nghiệm cốt lõi thi vào 10 năm 2022

Mặc dù những kỳ thi này khá khó khăn, bởi môi trường cấp 3 sẽ quyết định rất nhiều đến việc học đại học sau này. Đầu tiên các em nên giữ vững tâm lý của bản thân, không nên nao núng hoặc lo sợ. Thứ hai, kiến thức được thầy cô giáo dạy tại trường cũng rất cần thiết. Nhưng nếu các em có thể tự học, tự trau dồi và bổ trợ thêm thì rất tuyệt vời.

Điểm chuẩn thi vào 10 năm 2022 5

Một khi kiến thức đã vững vàng thì việc đi thi với những dạng đề ra sao cũng sẽ không khiến các em học sinh khó khăn. Khi đã chuẩn bị mọi thứ, trước khi thi các em không cần cố gắng học thêm hay dồn nén kiến thức nữa. Mà lúc này, chúng ta hãy giữ tâm lý thoải mái, tâm trạng vui vẻ để bắt đầu cuộc thi.

Cho dù mức điểm có ra sao thì các em vẫn đã cố gắng hết sức rồi và không cần phải đặt nặng quá nhiều về việc điểm cao. Hãy giữ một tâm thế vững vàng nhất có thể để việc tiếp thu kiến thức hiệu quả nhất.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách tính điểm chuẩn thi vào 10 năm 2022. Cũng như thông qua bài viết này bạn sẽ dễ dàng hình dung được sự biến động về tỷ lệ điểm chuẩn qua các trường. Hy vọng những điều bên trên sẽ góp phần không nhỏ giúp các em học sinh có nhiều định hướng cho bản thân hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *