Con đường nào cho người muốn đi du học nhưng không có tiền?

muốn đi du học nhưng không có tiền

Du học có lẽ là ước mơ của rất nhiều người, nhất là những bạn học sinh, sinh viên hiện nay. Nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện về kinh tế để thực hiện ước mơ đó vì gánh nặng tiền bạc luôn quá áp lực. Vì vậy, câu hỏi muốn đi du học nhưng không có tiền thì phải làm thế nào có lẽ là câu hỏi được nhiều người quan tâm, cũng như rất cần lời giải đáp nhất. Chính vì thế, hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé!

Vấn đề chi phí khi lựa chọn con đường du học.

Nhìn nhận khách quan thì chi phí cho việc đi du học hiện nay thường giao động trong khoảng 215 triệu cho đến 500 hoặc là cả tiền tỷ tùy vào từng quốc gia và chương trình học của từng người.

muốn đi du học nhưng không có tiền

Đây có lẽ là khoản chi phí tương đối lớn đối với các gia đình không có điều kiện hay có hoàn cảnh khó khăn, gia đình ở các vùng nông thôn mà thu nhập chính đến từ làm ruộng.

Mùa được mùa không, vì vậy để bỏ ra một số tiền lớn như vậy là quá khó.

Nhiều bạn trẻ nghĩ rằng muốn thoát khỏi cái nghèo, việc đi ra ngoài, đi tìm hiểu và tìm con đường mới có thể giúp đổi đời. Thế nhưng khách quan mà nói thì đi du học lại có mức chi phí không hề nhỏ. Vậy tài chính ở đâu để có thể đi du học, và làm sao để đi du học mà vẫn không trở thành gánh nặng cho gia đình? Bởi mức chi phí cũng có rất nhiều yếu tố gây ra ảnh hưởng như: Trình độ, học giỏi hay học yếu…

Những cách giúp bạn đi du học khi gia đình không có điều kiện.

Số lượng sinh viên đi du học nước ngoài ngày càng đông, có những bạn được chu cấp 100% nhưng có những bạn do hoàn cảnh khó khăn mà không đủ kinh tế. Với những bạn như vậy, có những hình thức nào để vẫn có thể đi du học?

Đi du học bằng cách xin học bổng.

Nếu đã có ý định đi du học thì bạn nên tích lũy những kiến thức cùng những thành tích ấn tượng để có một sơ yếu lý lịch tốt. Điều đó giúp cho cơ hội xin được học bổng của các trường nước ngoài cao hơn. Ngoài ra, để tăng cơ hội được cấp học bổng, một yếu tố quan trọng là bạn phải có chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên bên cạnh thành tích học tập tốt.

muốn đi du học nhưng không có tiền

Thông thường, những thông tin về các ngành học, xếp hạng các trường, các kỳ thi và các chứng chỉ cần có đều có thể dễ dàng tìm hiểu được trên các diễn đàn du học. Rồi những yêu cầu tối thiểu cũng như chính sách hỗ trợ học bổng của các trường đại học, chính phủ bạn nên tìm hiểu thật kỹ.

Một số nguồn học bổng chính hiện nay được nhiều người “ săn đón”:

  • Học bổng từ chính phủ Việt Nam, đây là loại học bổng thường có kèm theo cam kết quay về phục vụ đất nước sau khi tốt nghiệp, còn không sẽ phải bồi thường theo quy định.
  • Học bổng từ Chính phủ quốc gia mà bạn có ý định đi du học. Đây là các nước có chính sách xét học bổng rất thoải mái, tạo điều kiện cho nền giáo dục rất cao như: Úc, Phần Lan và Đức…
  • Học bổng từ chính ngôi trường mà bạn đăng ký học sẽ là một dạng học bổng có nhiều giá trị, giúp cho việc đi du học không còn quá khó khăn nữa.
  • Học bổng đến từ phía các tổ chức giáo dục quốc tế lớn như: Ford, World Banks sẽ luôn có học bổng cho tân học sinh. Và việc của bạn là cần đáp ứng được các điều kiện của các tổ chức này

Đi du học hệ vừa học vừa làm để có đủ kinh tế.

Với hình thức đi du học vừa học vừa làm, các bạn trẻ sẽ phần nào tự chủ được nguồn kinh tế đáp ứng cho cuộc sống hàng ngày. Hình thức này vừa giúp hỗ trợ sinh hoạt vừa hỗ trợ một phần tiền học phí cho mỗi kỳ, do vậy, hình thức này rất phù hợp với các bạn sinh viên không có điều kiện kinh tế khi đi du học.

muốn đi du học nhưng không có tiền

Hơn nữa, với hình thức này sẽ giúp các bạn sinh viên hình thành thói quen tự lập và trưởng thành hơn trong cuộc sống. Ngoài ra còn có cơ hội giao tiếp với nhiều người bản xứ, có thể học hỏi được nhiều điều ở đất nước mình du học.

Trước khi đi xin việc, bạn cần nhớ tìm hiểu kỹ quy định về công việc bán thời gian dành cho các du học sinh nước ngoài tại đất nước đó. Nếu có thể hãy làm các công việc cho trường như trong nhà ăn hay các thư viện,. Nhưng quan trọng nhất là cần chú ý cân bằng giữa việc làm và học để không ảnh hưởng đến kết quả học tập của bạn.

Đi du học bằng cách vay tiền ngân hàng.

Đối với những bạn không có thành tích học tập xuất sắc thì thường không có cơ hội săn được học bổng thành công. Họ thường sẽ đi du học theo diện tự túc, đặc biệt với những gia đình không có điều kiện kinh tế thì việc vay tiền ngân hàng để đi sẽ là lựa chọn hàng đầu.

Tuy nhiên, khi vay mượn tiền ngân hàng để đi du học thì gia đình bạn sẽ phải gánh lãi suất hàng tháng. Và nếu không có khả năng trả phần lãi suất thường kỳ đó thì sẽ gặp phải nhiều vấn đề khác.

muốn đi du học nhưng không có tiền

Vì vậy, khi đưa ra quyết định vay tiền đi du học hãy lập kế hoạch về tài chính của gia đình một cách thận trọng, nắm rõ các khoản phí sẽ phải chi trả để có mức dự trù ổn. Bên cạnh đó, khi vay hãy chọn những ngân hàng uy tín lâu năm, tiềm lực tài chính vững mạnh, có lãi suất ổn và thời hạn cho vay dài.

Và các bạn du học sinh, hãy cân nhắc thật kỹ các khoản chi tiêu và nếu có thể hãy giúp gia đình một phần để nhanh chóng trả hết khoản tiền đã vay từ ngân hàng.

Hy vọng với bài viết trên đây, chúng tôi đã một phần nào đó giải đáp thành công mắc muốn đi du học nhưng không có tiền thì phải làm sao cho bạn. Qua đó, giúp bạn có những thông tin tốt nhất để giúp ích cho sự lựa chọn của bản thân mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để nhận được sự tư vấn và giải đáp nhanh chóng nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.