Làm thế nào khi muốn đi du học nhưng không có tiền

muốn đi du học nhưng không có tiền

Du học là con đường được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay để nâng cao trình độ của bản thân, tích lũy kiên sthuwcs và có được định hướng nghề nghiệp tốt. Tuy nhiên chi phí du học không hề nhỏ khiến nhiều người băn khoăn. Vậy muốn đi du học nhưng không có tiền thì phải làm thế nào? Theo dõi bài viết sau đây để tìm ra hướng giải quyết phù hợp. 

muốn đi du học nhưng không có tiền
Không có điều kiện kinh tế chính là cản trở lớn cho những ai đáng có ý định đi du học

Dành thời gian và tâm huyết để “săn” học bổng phù hợp

Giành được học bổng của trường đại học nước ngoài có thể giúp ích bạn rất nhiều khi điều kiện kinh tế chưa tốt. Bạn có thể được miễn giảm học phí, hỗ trợ kinh phí ăn ở, sinh hoạt, hỗ trợ tài liệu học tập,… và rất nhiều ưu đãi khác. Đây là điều tuyệt vời cho những ai đang khó khăn nhưng có ý định du học. Để săn được học bổng, điều kiện cần là bạn cần có khả năng tiếng anh tốt và bảng điểm khá.

muốn đi du học nhưng không có tiền
Săn học bổng là phương án tốt cho những bạn có kết quả học tập khả quan

Các dạng học bổng mà bạn có thể cân nhắc bao gồm:

  • Từ chính phủ Việt Nam: Kèm theo cam kết quay về đất nước phục vụ, làm việc. Nếu vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm và đền bù thiệt hại.
  • Học bổng từ quốc gia bạn muốn du học.
  • Học bổng từ trường Đại học, Cao đẳng mà bạn muốn theo học.
  • Học bổng từ các tổ chức giáo dục quốc tế như Ford, World Banks,…

Hiện nay, Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc là 3 quốc gia có lượng sinh viên Việt Nam du học lớn. Nếu muốn đi du học nhưng không có tiền, bạn có thể tìm hiểu về một số tổ chức thường xuyên có các học bổng dành cho sinh viên ngoại quốc như:

  • Tại Nhật Bản: Học bổng MEXT (Monbukagakusho), Quỹ Lưu học sinh châu Á (Học bổng Joho),  Học bổng toàn phần Asean,…
  • Tại Hàn Quốc: Viện Giáo dục Quốc tế Hàn Quốc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam,…
  • Tại Mỹ: Học bổng Merit-based Scholarship, trang cung cấp thông tin học bổng Scholarships.com,…

Vay tiền ngân hàng phục vụ cho việc đi du học

Vậy nếu bạn không đủ khả năng để xin học bổng thì sao? phương án thứ 2 được khá nhiều người lựa chọn là vay tiền ngân hàng khi muốn đi du học nhưng không có tiền. Hình thức này phù hợp với những bạn có thành tích học tập không ấn tượng, du học theo diện tự túc. 

muốn đi du học nhưng không có tiền
Bạn có thể vay tiền ngân hàng để phục vụ việc đi du học của mình

Phụ huynh có thể chọn vay dưới dạng thế chấp tài sản để giảm bớt lãi suất. Trường hợp không có tài sản đủ giá trị để thế chấp thì có thể vay lãi. Tuy nhiên điều này đồng nghĩa với việc gia đình sẽ phải chi trả một số tiền lãi định kỳ. Bởi vậy cần đưa ra kế hoạch, tính toán cụ thể để khoản vay này không trở thành gánh nặng. 

Việc lựa chọn ngân hàng uy tín hoạt động lâu năm với lãi suất thấp cũng là một điều quan trọng. Hiện nay một số đơn vị có chương trình hỗ trợ sinh viên vay vốn để đi học đại học, đi du học với lãi suất ưu đãi. Bạn và gia đình có thể tận dụng cơ hội này để có thể giảm chi phí. 

muốn đi du học nhưng không có tiền
Sinh viên có thể lựa chọn làm thêm để giảm bớt gánh nặng cho gia đình và tích lũy thêm kinh nghiệm sống

Khi du học, sinh viên có thể làm thêm thông qua những công việc được nhà trường liên hệ để kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt, ăn ở. Điều này sẽ giảm bớt gánh nặng cho phụ huynh đồng thời mang lại cho bạn rất nhiều kinh nghiệm sống hữu ích nơi đất khách quê người.

Trên đây là 2 cách mà những ai đang muốn đi du học nhưng không có tiền nên quan tâm. Và điều quan trọng cần phải biết rằng, du học là con đường khá dài và tương đối tốn kém. Bởi vậy nên vạch định sẵn mức chi phí để có thể chủ động, đồng thời nên tiết kiệm cũng như cố gắng để có thể đạt được những thành tích tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.