Những điều cần biết để áp dụng mức giảm trừ gia cảnh

mức giảm trừ gia cảnh

Mức giảm trừ gia cảnh đang được áp dụng mang đến nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ và giúp đỡ các lao động có hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay mức giảm trừ đã được sửa đổi để hoàn thiện và phù hợp hơn với các gia đình. Hãy cùng tìm hiểu về mức giảm trừ theo quy định mới nhất hiện nay.

Mức giảm trừ gia cảnh được hiểu như thế nào?

Hiểu một cách đơn giản nhất mức giảm trừ gia cảnh là số tiền sẽ được trừ vào mức thu nhập được dùng để tính mức thuế thu nhập cá nhân của người lao động. Sau khi giảm trừ gia cảnh thì số tiền còn lại người lao động nhận được sẽ được xem xét và dựa trên số tiền đó để tính thu nhập cá nhân.

Hiện nay có hai mức giảm trừ gia cảnh là theo cá nhân và theo người phụ thuộc. Mức giảm trừ sẽ được tính trực tiếp trên thu nhập và trừ vào thu nhập của người lao động.

Mức giảm trừ gia cảnh được đưa ra mới nhất hiện nay

mức giảm trừ gia cảnh

Hiện nay mức giảm trừ gia cảnh đang được áp dụng theo Nghị quyết 954/2000 của Uỷ ban thường vụ quốc hội khóa 14. Nghị quyết đã quy định rõ mức giảm trừ trong từng trường hợp. Cụ thể:

Mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân người lao động: 11 triệu đồng

Mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc: 4,4 triệu đồng/ người

Mức giảm trừ này sẽ được áp dụng từ tháng 1/2020 theo kỳ tính thuế. Nếu trong trường hợp các tháng hoặc quý thuộc và kỳ tính thuế vào năm 2020 mà các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp đã chi trả hoặc nộp thuế thu nhập cá nhân thì sẽ được hoàn trả hoặc thu thêm trong ký quyết toán thu nhập cá nhân 2020.

Ý nghĩa của việc áp dụng mức giảm trừ gia cảnh

Việc áp dụng và ghi nhận mức giảm trừ gia cảnh sẽ dựa trên thực tiễn cũng như đảm bảo sự công bằng cho quá trình thu thuế. Trên thực tế việc thực hiện giảm trừ gia cảnh sẽ có ý nghĩa trên những khía cạnh sau:

mức giảm trừ gia cảnh

  • Đạo đức xã hội: Dựa trên quan điểm của đạo đức xã hội, giảm trừ gia cảnh có ý nghĩa quan trọng và mang tính nhân văn. Bởi đây là một việc giúp tạo điều kiện cho những cá nhân phải chịu thuế thu nhập cá nhân đồng thời là một việc làm mang tính đạo đức trong việc hỗ trợ những cá nhân khi cần cưu mang hoặc gánh vác những người thân trong gia đình.Từ đó có thể củng cố được tinh thần đoàn kết đồng thời phát huy tinh thần tương trợ lẫn nhau, thực hiện đúng châm ngôn “lá lành đùm lá rách” của người dân Việt Nam. Việc tôn trọng và giúp giảm thiểu gánh nặng vật chất đối với những thành viên trong gia đình, người thân thích là một nét đẹp văn hóa cần được giữ gìn và phát huy. Chính vì vậy quy định này được đưa ra nhằm thực hiện những mục tiêu xã hội.
  • Kinh tế: Xét trên khía cạnh này việc giảm trừ gia cảnh đối với cá nhân chịu thuế sẽ giúp hỗ trợ người lao động. Không chỉ vậy đây còn là biện pháp nhằm tái tạo được sử dụng nhằm tái tạo sức lao động của người chịu thuế từ đó tạo nên năng suất lao động cao hơn.

Với hai ý nghĩa trên thì việc sử dụng mức giảm trừ gia cảnh mang ý nghĩa lớn lao và nhân văn.

Bài viết đã chia sẻ những thông tin cần thiết xung quanh việc áp dụng mức giảm trừ gia cảnh để từ đó có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm này, đồng thời đưa ra ý nghĩa của việc áp dụng mức giảm trừ gia cảnh. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích và mang đến nhiều thông tin hơn cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.