6 Phương pháp luyện nghe tiếng Nhật mới nhất

Như các bạn cũng đã biết “nghe” là một trong những kĩ năng quan trọng hàng đầu trong quy trình học tiếng Nhật nói riêng và các loại ngôn ngữ khác nói chung. Nhưng không phải ai cũng biết cách tạo ra cho mình một phương pháp nghe hiệu quả. Vậy phải làm như thế nào thì bạn hãy cùng tôi tìm hiểu trong bài viết này “Phương pháp luyện nghe tiếng Nhật mới nhất”.

Phương pháp luyện nghe tiếng Nhật mới nhất:

hoc-tieng-anh-qua-bai-hat-1.jpg

Nghe theo chủ đề (nghe chủ động): Việc nghe theo chủ đề này nó không giống với những môn học khác là phải tuân theo kiến thức từ A-Z. Bởi vì thực chất ngôn ngữ rất đa dạng gần như là vô biên, là không điểm cuối. Vì thế mà bạn hãy cứ thoải mái lựa chọn cho mình một chủ đề nào đó. Có thế theo sở thích hoặc nhu cầu công việc, mong muốn của bản thân.  Có rất nhiều chủ đề như: Âm nhạc, hội họa, thời trang, kĩ sư, giảng viên, câu phỏng vấn,câu giao tiếp cơ bản….Có rất nhiều chủ đề cho bạn chọn.

Nghe thường xuyên: Điều này tôi nghĩ không cần phải nói quá nhiều về nó thì bạn cũng hiểu vì sao phải nghe thường xuyên. Rất đơn giản, với bất cứ thứ gì được làm thường xuyên thì khả năng làm việc, tiếp cận với nó lại càng nhớ lâu, nhanh chóng có kết quả tốt.

Cụ thể, khi bạn nghe thường xuyên tiếng Nhật thì chắc chắn nhận thức về từ vựng, về khẩu hình phát âm của bạn sẽ tốt hơn những người ít nghe. Bạn sẽ rất nhớ bài hơn, số lượng từ vựng trong bạn cũng sẽ được đẩy lên rất nhiều. Vì thế để có thể phản xạ nhanh hơn khi giao tiếp thì bạn hãy cố gắng nghe thật nhiều.

Lặp lại: Cũng tương tự như trên, bạn cần lặp lại việc nghe nói này của mình mỗi ngày. Vì nếu bạn chỉ nghe thường xuyên nhưng mỗi lần là một chủ đề khác nhau thì kiến thức mà bạn mà nắm được sẽ không được nhiều. Thậm chí còn dẫn đến tình trạng nhanh quên, không hiểu sâu, hiểu lầm vấn đề. Vì vậy mà bạn không chỉ nên nghe thường xuyên mà còn nên lặp lại chủ đề nghe nhiều lần.

hoc-tieng-nhat-qua-loi-bai-hat-1.png

Nghe thụ động: Hãy nghe những clip, video không thuộc sở thích của bạn nhưng nó cần thiết cho quá trình luyện nghe cũng như phản xả của bạn thì bạn nên nghe chúng. Ví dụ như: bộ giới thiệu về bản thân, những câu nói về thời tiết, khi chỉ đường, hỏi đường…… Việc này sẽ giúp bổ trợ thêm những kiến thức cơ bản bị thiếu hụt.

Nghe theo phản xạ tự nhiên (nghe không cần hiểu): Có nghĩa là bạn hãy tự tạo ra cho mình một môi trường nào đó mà có cơ hội được giao tiếp hay chí ít là được nghe người Nhật nói chuyện. Với cách làm này thì bạn sẽ được “tắm” mình trong ngôn ngữ của xứ sở hoa anh đào. Giống như khi bạn mới sinh ra, phải mất tới 9 tháng bạn mới có thể nói được câu đầu tiên. Sau đó bạn lại mất thêm 3 năm nữa mới có thể nói sõi tiếng mẹ đẻ của mình. Thì việc này cũng giống như vậy, ban đầu bạn không nhất phải hiểu nghĩa của nó là gì, mà đơn giản bạn chỉ cần nghe cho quen những phát âm, những nhấn nhá trong câu chữ của họ. Đến khi bạn đã quen tai cộng với sự chủ động tìm hiểu thì khi đó bạn sẽ có thêm cho mình chút kiến thức mới về từ vựng.

Phương pháp luyện nghe tiếng Nhật cuối cùng là bạn cần đặt mục tiêu khi nghe: Ví dụ trong hôm này mục của bạn là nghe và hiểu hết 1 clip tiếng Nhật giới thiệu về bản thân dài 10 phút. Thì ngày mai bạn cần đặt mục tiêu của mình cao hơn 1 chút là bạn sẽ lấy được ví dụ cụ thể từ bài nghe hôm trước đó. Hoặc số lượng bài nghe_hiểu vấn đề sẽ tăng thêm 1 clip khác nữa.

iui76iu.png

Việc học là vô cùng gian nan và vất vả. Nhưng nếu bạn thực sự mong muốn được nói tiếng Nhật thành thạo thì hãy làm theo Phương pháp luyện nghe tiếng Nhật mà tôi nói phía trên đây. Nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc luyện nghe nói riêng và giao tiếp thành thục bằng tiếng Nhật nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.