Lịch nước nào có 13 tháng trong một năm và bí ẩn thú vị đằng sau

lịch nước nào có 13 tháng trong một năm

Ngày nay việc trong một năm có 12 tháng dường như đã trở thành định luật bất thành văn của nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên có một đất nước hoàn toàn khác biệt bởi cách tính lịch hoàn toàn độc đáo của mình khi mà một năm người dân nơi đây sẽ trải qua 13 tháng. Vậy lịch nước nào có 13 tháng trong một năm và những điều thú vị xung quanh đất nước này là gì, mời các bạn tìm hiểu.

lịch nước nào có 13 tháng trong một năm
Đất nước có 13 tháng trong năm vô cùng độc đáo

Tháng thứ 13 và đồng hồ 12 tiếng

Tự hỏi rằng liệu lịch nước nào có 13 tháng trong một năm, bởi việc một năm có 12 tháng dường như đã trở nên quá quen thuộc đối với mỗi quốc gia trên thế giới. Thế nhưng điều đó lại hoàn sai lệch với người dân xứ sở Ethiopia, vì từ hàng nghìn năm trước đây họ đã tin rằng có thêm 1 tháng đồng nghĩa sẽ thêm sự may mắn. Đó chính là lý do khiến đất nước này sử dụng lịch 13 tháng trong 1 năm suốt chiều dài lịch sử.

lịch nước nào có 13 tháng trong một năm
Ethiopia là đất nước duy nhất có tháng thứ 13 và đồng hồ 12 tiếng

Niên lịch của người dân Ethiopia có tất cả 13 tháng, mỗi tháng tương đương 30 ngày. Tuy nhiên tháng thứ 13 lại chỉ từ 5-6 ngày, đồng nghĩa với việc khi cả thế giới đang háo hức chào đón năm mới thì tại Ethiopia đang còn là năm cũ. Điều đặc biệt là tại đây chỉ có 12 tiếng mỗi ngày và thời khắc mặt mọc sẽ là giờ đầu tiên cũng như hoàng hôn sẽ được tính là 12 giờ.

Sau đó đồng hồ sẽ tiếp tục đếm 12h lại từ đầu cho hết ngày hôm sau. Do đó với các tính thời gian khác lạ này của người dân nơi đây vừa khiến du khách tò mò những gây không ít xáo trộn cho người người đến thăm thú. 

Những điều thú vị khác về đất nước Ethiopia

Trong suy nghĩ của nhiều người thì Ethiopia vẫn là một quốc gia khá kém phát triển với tình trạng nghèo đói triền miên. Tuy nhiên ngoài câu hỏi lịch nước nào có 13 tháng trong một năm thì những điều thú vị khác dưới đây sẽ mở ra cánh cửa về một đất nước hoàn toàn khác biệt độc đáo, đa dạng và đầy mê hoặc.

lịch nước nào có 13 tháng trong một năm
Ethiopia có rất nhiều điều thú vị cần khám phá

Đất nước của những lễ hội

Người dân Ethiopia cực kỳ yêu thích những lễ hội đầy sôi động và đầy màu sắc được tổ chức quanh năm. Trong đó Timkat được xem là lễ hội của đất nước này thường được tổ chức trong 3 ngày để tưởng nhớ lễ rửa tội của chúa Giêsu trên dòng sông Jordan. 

lịch nước nào có 13 tháng trong một năm
Timkat là lễ hội lớn nhất của người dân Ethiopia

Thời điểm này hàng nghìn người trong trang phục áo trắng truyền thống sẽ cùng tham dự những nghi lễ tâm linh được thực hiện bởi các linh mục và cầm những chiếc ô nhung thêu kim tuyến. Linh mục sẽ cầu nguyện suốt đêm để làm lễ còn người dân tham dự cắm trại tại khu vực diễn ra và thưởng thức các món ăn đặc trưng như: bánh mì, thịt cừu,…

Cái nôi của loài người

Vấn đề lạ lẫm như lịch nước nào có 13 tháng trong một năm đã giúp bạn cảm thấy khá thú vị nhưng việc Ethiopia là cái nôi của loài người càng khiến bạn cảm thấy trầm trồ về đất nước này. Theo đó vào năm 1974 nhà khảo cổ Donald Johanson đã tìm thấy một bộ xương có niên đại tới 3,2 triệu năm tuổi tại phía Bắc thung lũng Awash.

lịch nước nào có 13 tháng trong một năm
Ethiopia còn là cái nôi của loài người

Tiếp theo vào năm 2008 một nhóm khảo cổ khác cho biết đã tìm thấy hóa thạch 4 triệu năm tuổi trên vùng sa mạc của Ethiopia. Những hài cốt này thuộc về một bộ phận giống người Australopithecus vốn được cho là tổ tiên trực tiếp của loài người theo báo cáo cực kỳ uy tín trên tờ tạp chí Nature của Anh.

Nơi khởi nguồn của những ly cafe

Nếu nhắc về những ly cafe thơm ngon không thể nào bỏ sót được đất nước Ethiopia, nơi mà những ly cafe đầu tiên được ra đời. Do đó loại thức uống này đã trở thành một phần trong văn hóa tín ngưỡng của đất nước Ethiopia. Mỗi buổi sáng phụ nữ trong gia đình sẽ rang hạt cafe tươi trên một cái chảo đất sét cùng với hương liệu.

lịch nước nào có 13 tháng trong một năm
Ethiopia còn là nơi khởi nguồn của những ly cafe thơm ngon

Sau đó mang đi nghiền mịn và lọc kỹ rồi cho vào ấm đất nung truyền thống Jebena để đun sôi trên bếp. Cafe sẽ được dọn ba lần vào buổi sáng, trưa, chiều và việc thưởng thức sẽ kéo dài từ 2-3 tiếng. Do đó khi một vị khách nào được mời ly cafe nhà làm trên đất nước Ethiopia có thể coi đó là một vinh dự.

Kỳ vĩ 8 khu di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới

Đất nước Ethiopia được Mẹ thiên nhiên ban tặng cho rất nhiều kì quan tuyệt diệu. Trong đó có đến 8 khu di sản đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới, nổi bật nhất là 11 nhà thờ bằng đá khối được xây dựng dưới triều đại vua Lalibela và quần thể lâu đài Fasil Ghebbi.

lịch nước nào có 13 tháng trong một năm
Đất nước Ethiopia còn vô cùng nổi tiếng với các di sản văn hóa

Ngoài ra thành phố cổ Aksum cũng là địa danh được rất nhiều người trên thế nhắc đến, bởi các cấu trúc lăng mộ và đài tưởng niệm cực kỳ độc đáo. Nổi tiếng nhất với phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, nhiều thác nước, sông suối và hệ động thực vật phong phú đó là công viên quốc gia thung lũng sông Awash. 

Mặc dù là đất nước đang còn khá nghèo về kinh tế, nhưng Ethiopia đã khiến cho cả thế giới phải thán phục trước những điều kỳ lạ và sự huyền bí của mình. Hy vọng thông tin được chia sẻ về lịch nước nào có 13 tháng trong một năm trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện và đa màu sắc hơn về xứ sở này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.