Giải đáp câu hỏi: ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Nếu bạn đang có ý định “dấn thân” vào thị trường chứng khoán đầy hấp dẫn thì đầu tiên bạn cần nắm rõ các khái niệm cơ bản như: ngày giao dịch không hưởng quyền là gì? Ngày đăng ký cuối cùng là gì? Ý nghĩa của hai ngày này? Cùng Beat Đầu Tư tìm hiểu ngay ở bài viết sau nhé!

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày giao dịch mà người mua cổ phiếu không được hưởng các quyền liên quan như: quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, quyền dự họp đại hội đồng cổ đông, … Là ngày chốt danh sách cổ đông sở hữu cổ phần của công ty hiện hữu.

Ví dụ ngày giao dịch không hưởng quyền

Một doanh nghiệp thông báo tạm ứng cổ tức tỷ lệ 15% (tương đương 1.500 đồng / cổ phiếu).

Ví dụ ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày 6/ 6 (thứ sáu). Ngày cuối cùng để đăng ký là ngày 9 tháng 6 (thứ Hai).

Như vậy, nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu từ ngày 6/6 trở đi sẽ không nhận được quyền nhận cổ tức này.

Để nhận được phần cổ tức của mình, các nhà đầu tư cần mua cổ phiếu trước ngày 6/6 vì đến tận ngày 9/6, tất cả cổ đông có tên trong sổ đăng ký mới nhận quyền nhận cổ tức trên.

Ngày đăng ký cuối cùng là gì?

Là ngày chốt danh sách cổ đông nắm giữ chứng khoán để thực hiện quyền cổ đông.

Tại ngày chốt danh sách, các cổ đông có trong danh sách sẽ nhận các quyền của mình như: quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, quyền dự họp Đại hội cổ đông…

Ngày đăng ký cuối cùng là ngày làm việc ngay sau ngày giao dịch không hưởng quyền.

Ý nghĩa ngày giao dịch không hưởng quyền & ngày đăng ký cuối cùng?

Khi các nhà giao dịch đọc tin tức thị trường niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh và Sở Giao dịch Hà Nội, nhà giao dịch có thể đọc thông báo kèm theo Đại hội đồng cổ đông là ngày giao dịch không hưởng quyền hay ngày đăng ký cuối cùng.

Trước hết chúng ta cần làm rõ định nghĩa về quyền. Quyền được hiểu một cách rộng ra hơn không chỉ là quyền nhận cổ tức, còn là quyền mua cổ phiếu phát hành thêm với tỷ lệ, giá ưu đãi, quyền biểu quyết, quyền bày tỏ ý kiến ​​về hoạt động kinh doanh của công ty. Các quyền này cụ thể sẽ được ghi rõ trong thông báo của công ty đó.

Như vậy, ngày hết hạn là ngày nhà giao dịch mua chứng khoán sẽ không được nhận các quyền trên. 

Đối với các giao dịch có thời hạn thanh toán là T + 3, tức là đối với các giao dịch có thời hạn thanh toán là “3 ngày”, sau đây gọi là “3 ngày làm việc” (không kể thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ), nhà đầu tư mua cổ phần 2 ngày trước ngày đăng ký quyền sở hữu sẽ không được ghi vào sổ cổ đông do chưa thanh toán giao dịch nên không được hưởng. Sau đó, các ngày T + 3, T + 2, T + 1 được khai báo là không phải ngày.

Tùy theo mục đích khóa, nhà đầu tư sẽ được thông báo giảm giá cổ phiếu tương ứng với quyền mua cổ phiếu. Nếu quyết định khóa quyền trả cổ tức, nhà đầu tư cũng sẽ được thông báo về khoản cổ tức đã trả. Cùng với ngày giao dịch không hưởng quyền thì còn có ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông. Được biết, từ trước ngày này trở đi, nhà đầu tư thực hiện giao dịch vẫn được ghi tên vào danh sách cổ đông để chốt quyền.

Một vài nhà đầu tư thường thắc mắc “Cổ đông phải nắm giữ cổ phiếu trong thời gian bao lâu để nhận được cổ tức?”. Nếu quy định trên được áp dụng vào thì chỉ cần các cổ đông có trong danh sách vào ngày chốt danh sách thì các cổ đông đó tất nhiên được hưởng cổ tức, bất kể là cổ đông đó nắm giữ cổ phiếu lâu năm hay mới đăng ký. Qua bài viết trên của Beat Đầu Tư, hy vọng mọi người có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích trong giao dịch đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.