Du học Phần Lan cần bao nhiêu tiền và những điều sinh viên cần biết

du học phần lan cần bao nhiêu tiền

Du học là ước mơ, hoài bão của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam. Phần Lan cũng là đất nước được sinh viên ngoại quốc lựa chọn để thực hiện mục tiêu cuộc đời mình. Và vấn đề được quan tâm đầu tiên đó là du học Phần Lan cần bao nhiêu tiền? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích để giấc mơ sớm thành hiện thực.

Du học Phần Lan, du học sinh có được miễn phí không?

Trước năm 2017, tất cả các du học sinh đền Phần Lan đều được miễn phí 100% học phí. Đây chính là điểm sáng của Phần Lan trên bản đồ du học bởi chất lượng đào tạo giáo dục ở dây cực cao. Điều này thu hút rất nhiều sinh viên tham gia học tập, nghiên cứu tại đây.

du học phần lan cần bao nhiêu tiền
Sau năm 2017, học sinh Việt Nam không còn được miễn phí học phí khi du học Phần Lan

Tuy nhiên từ 2017 đến nay, Phần Lan đã ngừng chính sách miễn học phí cho du học sinh ngoài khối EU. Bởi vậy, sinh viên Việt Nam khi đến đây cần mất thêm một khoản tiền học phí. Tuy nhiên mức chi phí này phù hợp với hầu hết điều kiện kinh tế và thu nhập của người Việt. Bởi vậy thị trường du học Phần Lan vẫn sôi động không thua kém gì các quốc gia nổi tiếng khác. 

Bởi vậy, sinh viên không cần quá lo lắng về câu hỏi “Du học Phần Lan cần bao nhiêu tiền?”. Bởi bạn và gia đình hoàn toàn có khả năng chi trả mà không tạo ra bất cứ gánh nặng gì khi đến với xứ sở nghìn hồ. 

Học phí của sinh viên Việt Nam tại Phần Lan

So với các nước khác như Singapore, Nhật Bản hay Mỹ, Anh, học phí tại Phần Lan tương đối dễ chịu. Mỗi năm, sinh viên cần bỏ ra số tiền khoảng 5.000 đến 18.000 Euro cho chi phí học tập. Số tiền này tương đương khoảng 108 triệu đồng cho đến 486 triệu đồng tiền Việt Nam. Bên cạnh đó, du học sinh cần phải chi trả thêm một số chi phí khác như phí kí túc xá, phí sinh hoạt, tiền ăn,… 

du học phần lan cần bao nhiêu tiền
Học phí tại các trường đại học ở Phần Lan “dễ chịu” hơn nhiều so với các quốc gia khác

Mới nghe thì bạn sẽ cảm thấy đây là số tiền khá lớn. Tuy nhiên đối với những người đã có ý định đi du học và đáng tìm hiểu về các trường thì sẽ thấy đây là mức phù hợp. So với các quốc gia có nền giáo dục tương đương khác thì chi phí tại Phần Lan dễ thở hơn nhiều. Bởi vậy bạn không cần quá lo lắng về vấn đề du học Phần Lan cần bao nhiêu tiền. 

Du học Phần Lan cần bao nhiêu tiền học phí?

Học phí tại các trường Đại học tại Phần Lan có sự chênh lệch nhau. Tùy thuộc trường, hình thức đào tạo và ngành học mà mức phí dao động từ 5 cho đến 18.000 Euro mỗi năm.

du học phần lan cần bao nhiêu tiền
Các trường đại học tại đây có mức học phí trung bình khoảng 6.000 Euro

Hiện tại, đại học KHUD Vaasa, Đại học Savonia có mức phí thấp nhất với  5.000 cho đến 6.500 Euro mỗi năm. cũng chỉ có mức học phí là 5.000 đến 6.000 Euro mỗi năm học. Đa số các trường tại đây đều chỉ dao động trong khoảng này cho học phí 1 năm học. 

Nếu bạn muốn học tập tại những trường cao cấp như trường Kinh tế Hanken, Đại học Aalto, Đại học Tampere, Đại học LUT,… thì mức học phí sẽ từ 10.000 Euro cho đến 18.000 Euro cho một năm học. Đây là những trường top đầu Phần lan về đào tạo khoa học, thực phẩm, y dược, luật,…

Chi phí sinh hoạt tại Phần Lan có cao không?

Sau khi biết được học phí du học Phần Lan cần bao nhiêu tiền, vấn đề nhiều du học sinh quan tâm nữa là chi phí sinh hoạt là bao nhiêu. Trung bình mỗi người cân phải chi trả thêm từ 450 cho đến 600 Euro mỗi tháng bao gồm: nơi ở, phí đi lại, tiền ăn uống và các khoản chi cá nhân. Trong đó:

du học phần lan cần bao nhiêu tiền
Bên cạnh học phí, du học sinh còn cần thêm khoảng 500 Euro cho chi phí khác mỗi tháng
  • Tiền nhà ở: Dao động khoảng 160 đến 400 Euro/tháng tùy điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị sinh hoạt. Tốt nhất nên chọn ở ký túc xá trường hoặc ở chung nhóm sinh viên để có thể tiết kiệm nhất.
  • Chi phí ăn uống: Dao động trong khoảng 200 đến 300 Euro trong tháng. 
  • Phí sinh hoạt khác khoảng 200 Euro mỗi tháng. 

Tuỳ từng du học sinh mà có cách tiết kiệm khác nhau. Bởi vậy có rất nhiều bạn chỉ mất khoảng 300 Euro mối tháng đã có thể sinh học, học tập trong điều kiện tốt. Bạn cũng có thể lựa chọn đi làm thêm để tích lũy kiến thức, kỹ năng sống và nâng cao thu nhập. 

Bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Du học Phần Lan cần bao nhiêu tiền?“. Lựa chọn học tập tại Phần lan sẽ giúp bạn tiếp cận với nền giáo dục cao cấp và mang lại rất nhiều lợi ích.  Hy vọng bạn đã đưa ra được quyết định phù hợp cho mình để định hướng con đường tương lai vững chắc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.