Trả lời #7 Câu hỏi quan trọng về du học Mỹ dành cho bạn

Du học Mỹ – Miền đất có lối sống tự do và nhân quyền, mức sống cao top đầu thế giới cũng như nền giáo dục tiên tiến, hiện đại đã và đang thu hút rất nhiều du học sinh trên khắp thế giới. Vậy những điều cần biết cơ bản nhất về du học Mỹ là gì? Dưới đây là những gợi ý cơ bản cho các bạn du học sinh đã và đang có ý định du học Mỹ.

Cũng giống như du học các nước khác, muốn du học Mỹ các bạn học sinh, sinh viên cần chuẩn bị hành trang đầy đủ và chi tiết. Các bạn cần tìm hiểu về các cấp bậc học ở Mỹ hiện nay như thế nào, các trường học cũng như ngành học bạn mong muốn phát triển trong tương lai là gì?

du-hoc-my

Các vấn đề liên quan đến các thủ tục visa cần thiết và vấn đề định cư Mỹ nếu các bạn có dự định du học sau đó định cư sinh sống và làm việc tại Mỹ. Ngoài ra, bạn cần đảm bảo các yêu cầu về trình độ tiếng Anh cần thiết và hoạch định sẵn cho kế hoạch về tài chính thật rõ ràng.

Du học Mỹ nên chọn địa điểm nào? Các bạn cần có sự tìm hiểu chi tiết về các vùng miền tại Mỹ cũng như các ngành học, chi phí để học tập ở vùng đó xem có phù hợp với mục tiêu và khả năng của bản thân hay không. Chắc chắn rằng sự lựa chọn thông minh về địa điểm du học sẽ đem đến cho bạn chuyến du học bổ ích, thành công và tiết kiệm nhất. 

Nếu phân vân không biết nên chọn du học ở đâu tại Mỹ, các bạn có thể lắng nghe ý kiến từ các anh chị khóa trước, từ thầy cô, bạn bè,… những người có hiểu biết về Mỹ. Những thông tin mà họ cung cấp nhất định sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong những quyết định quan trọng này.

Vì vậy, hãy xem xét thật kĩ nơi mà bạn muốn theo học tại Mỹ nhé!

Nên chọn ngành học nào khi du học Mỹ?

Mục lục

Nếu bạn quá phân vân và không biết nên chọn du học ngành nào khi có ý định du học Mỹ thì có thể nhờ sự trợ giúp từ các nguồn thông tin phong phú xung quanh. Hãy thử lắng nghe ý kiến của những người có hiểu biết, lập trường về giáo dục như chính thầy cô trong trường bạn đã học; những người thân, bạn bè,… hay các nguồn từ trên báo chí, diễn đàn,…

Ngoài ra, các bạn có thể đến các trung tâm để nghe tư vấn và định hướng cho ngành học phù hợp trong tương lai của bạn. Những trung tâm tư vấn du học Mỹ uy tín sẽ cho bạn những đánh giá đúng đắn nhất về các ngành có thể theo học phù hợp với sở thích của bạn cũng như có lợi nhất cho sự phát triển nghề nghiệp trong tương lai của bạn.

Chi phí du học Mỹ bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Mỹ bao nhiêu tiền

Khi nhắc tới lựa chọn du học Mỹ, thì không có gì để bàn cãi về chất lượng cuộc sống cũng như nền giáo dục hàng đầu của quốc gia này. Thế nhưng, điều làm nhiều bậc phụ huynh lo lắng khi cho con đi du học Mỹ có lẽ chính là chi phí. Được biết đến là một trong những lựa chọn du học đắt đỏ hàng đầu thế giới, hãy cùng tìm hiểu xem chi phí du học Mỹ gồm những khoản nào và mức chi tiêu cho du học sinh.

Trong một báo cáo của HSBC về chi phí du học tại các nước trên thế giới, Mỹ đã xếp hạng thứ 3 thế giới về mức chi phí cho du học sinh, chỉ sau Úc và Singapore. Theo đó, trung bình một năm du học sinh sẽ phải chi trả tổng cả học phí và sinh hoạt là 36,564USD. Điều đó đồng nghĩa với việc, để tốt nghiệp cử nhân tại Mỹ, bạn cần nhân số tiền này lên 4 lần, còn nếu học thạc sĩ, thì hãy nhân đôi số tiền lên. 

Học phí du học Mỹ

Tại Mỹ cũng có 2 hệ thống giáo dục công lập và các trường tư thục tương tự như Việt Nam. Mức học phí của các trường tư có tiếng tại Mỹ sẽ cao hơn rất nhiều so với học phí trường công. Riêng ở trường công thì cũng được chia ra làm hai mức học phí cho sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế.

Theo tính toán của của tổ chức hỗ trợ sinh viên College Board, mức học phí trung bình tại các trường công cho sinh viên quốc tế là khoảng 23USD/năm, còn tại các trường tư là khoảng 31USD/năm. Có một phương án các bạn du học sinh Mỹ thường ưu tiên lựa chọn để tiết kiệm chi phí đó là chương trình học hệ hai năm ở các đại học công lập, được gọi là Community College/Technical College hay City College. Những trường này sẽ chỉ có mức học phí rơi vào khoảng hơn 3USD cho một niên học. Sau khi học xong 2 năm này bạn sẽ chưa nhận được bằng cử nhân mà chỉ là bằng associate, nhưng bạn sẽ có thể tiếp tục học liên thông lên 2 năm nữa để lấy bằng đại học.

Tuy nhiên, học phí mới chỉ là một phần của chi phí du học Mỹ. Có rất nhiều các khoản chi tiêu khác cũng ngốn rất nhiều tiền của bạn như tiền thuê nhà, ăn uống, chi phí đi lại …

Chi phí thuê nhà khi du học Mỹ

Khoản c hi phí này sẽ tùy thuộc vào hình thức nhà ở mà bạn lựa chọn cũng như khu vực bạn sống. Các khu vực trung tâm thành phố, hoặc gần trường, giao thông tiện lợi bao giờ cũng có giá thuê cao hơn các vùng ngoại ô, xa trung tâm. Hoặc nếu bạn đăng ký ở trong ký túc xá thì chi phí cũng thấp hơn với nhà trọ ngoài. Tiền thuê nhà ở ký túc xá sẽ rơi vào 7000 – 8000USD/năm, trong khi thuê bên ngoài sẽ rơi vào từ 9000 – 15000USD/năm. Vì chi phí rẻ và cũng đáp ứng được tương đối đầy đủ nhu cầu của sinh viên nên muốn đăng ký ở ký túc xá cũng là cuộc cạnh tranh để tìm chỗ ở, vì nếu đăng ký muộn bạn có thể sẽ không còn suất nữa, ký túc xá của trường không thể đủ chỗ cho tất cả sinh viên. Do đó hãy cân nhắc sớm để có kế hoạch chuẩn bị phù hợp với lộ trình du học của mình.

Chi phí ăn uống

Chi phí ăn uống tại Mỹ cũng tùy thuộc vào từng vùng khác nhau lại có mức chi phí khác nhau, hay mức phí trong siêu thị khác với các cửa hàng nhỏ. Tuy nhiên, chi phí ở Mỹ khá đắt đỏ, đặc biệt là ăn ở ngoài. Do đó hãy chủ động nấu ăn ở nhà để tiết kiệm tiền nhé. Có nhiều kênh siêu thị ở Mỹ cho bạn lựa chọn, chẳng hạn như Wal-Mart và Target. Đặc biệt tại một số siêu thị có những mặt hàng tươi sống nwh rau củ, thịt sẽ giảm giá dần vào những ngày gần hết thời hạn bày bán nhưng vẫn ở mức đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh. Các bạn cũng có thể tranh thủ những ngày này đi mua thức ăn cho mình.

Chi phí đi lại

Ở Mỹ, mỗi tiểu bang có một hệ thống giao thông công cộng riêng, với mức phí khác nhau. Thường các khu học xá đều nằm cách xa trung tâm thành phố nên bạn sẽ phải thường xuyên sử dụng các phương tiện giao thông tại đây.

Hầu hết các bạn du học sinh Mỹ đều không có phương tiện đi lại riêng mà phải sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm, xe lửa…> Một số bạn ở gần trường thì có thể mua xe đạp để đi học hằng ngày. Chi phí đi lại cho các bạn sử dụng phương tiện công cộng rơi vào khoảng 200$ – 300$/tháng.

Một số cách cân bằng chi phí du học Mỹ phù hợp với điều kiện tài chính

 • Lựa chọn trường học có mức học phí và chính sách hỗ trợ sinh viên tốt

Hiện nay, tất cả các trường của Mỹ đều phải công bố mức học phí và các khoản tiền sinh viên phải đóng trong năm học trên website trường để sinh viên có thể xem xét, lựa chọn trường học phù hợp. Do đó, hãy chịu khó tìm kiếm, nghiên cứu kỹ trên website các trường để đưa ra quyết định phù hợp nhất với mình. Nếu bạn gặp khó khăn về tài chính, có thể ưu tiên tìm hiểu các trường công lập ở top trung để vẫn đảm bảo chất lượng học mà học phí lại rẻ hơn, tiết kiệm hơn.

 • Ở ký túc xá hoặc homestay thay vì thuê nhà riêng

Như đã đề cập phía trên, ở ký túc xá có thể giúp bạn tiết kiệm vài nghìn USD 1 năm so với thuê ngoài. Bên cạnh đó, các bạn du học sinh Mỹ cũng có thể tham khảo hình thức ở homestay cùng gia đình người bản địa. Với loại hình này, bạn gần như được giảm bớt toàn bộ các chi phí tiện ích, đôi khi cả tiền ăn.

 • Dành học bổng du học Mỹ

Chắc các bạn đều biết Mỹ là quốc gia có lượng học bổng cho sinh viên quốc tế cực dồi dào. Du học sinh có rất nhiều cơ hội dành các suất học bổng danh giá từ nhiều trường uy tín của Mỹ mà điều kiện không quá khắt khe. Chăm chỉ “lượn lờ” trên các trang tổng hợp học bổng hoặc website của trường bạn mong muốn học để nắm bắt cơ hội nhanh nhất có thể nhé. Dành học bổng là một cách tiết kiệm tốt nhất cho chi phí khi du học Mỹ.

Ngoài những chi phí dự trù trên đây, còn rất nhiều trường hợp phát sinh mà bạn có thể không lường trước được. Do đó, hãy luôn giữ cho mình 1 khoản tiền đề để phòng những trường hợp này. Nếu còn thắc mắc hay vấn đề cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. 

Chứng minh tài chính du học Mỹ cần gì?

Chứng minh tài chính du học Mỹ

Du học Mỹ bên cạnh việc phỏng vấn xin visa thì chứng minh tài chính cũng là một trong những nỗi băn khoăn, lo lắng của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Bởi lẽ với đặc thù kinh tế tại Việt Nam, việc chứng minh đầy đủ giấy tờ đôi khi sẽ khó khăn, phức tạp. Dưới đây là những lưu ý về chứng minh tài chính du học Mỹ các bạn nên tham khảo để có thể chuẩn bị tốt nhất cho dự định của mình nhé.

Chuẩn bị các khoản chi phí du học Mỹ

Để chứng minh tài chính du học Mỹ, trước tiên bạn và gia đình phải chuẩn bị tiền cho các khoản chi phí cần cho quá trình du học cũng như chứng minh tài chính để xin được cấp visa du học. Chi phí mà du học sinh cần chi trả bao gồm 2 phần chính là học phí học tập tại trường và tiền sinh hoạt phí tại Mỹ.

Cùng với đó khi chuẩn bị hồ sơ chứng minh tài chính, bạn và gia đình sẽ cần có sổ tiết kiệm và thu nhập hàng tháng. Trong đó, số tiền trong số tiết kiệm cần đủ để chi trả cho 1 năm đầu tại Mỹ, chi phí cho những năm tiếp theo sẽ dựa vào thu nhập hàng tháng của bố mẹ hoặc người bảo trợ cho bạn. Ngoài ra, một số thông tin, giấy tờ về tài sản của gia đình sẽ giúp làm đẹp hơn cho hồ sơ của bạn.

Chứng minh tài chính du học Mỹ cần bao nhiêu tiền?

Trên thực tế, không có một con số chính xác nào có thể áp dụng cho tất cả các bạn du học sinh về khoản tiền mà các bạn cần đóng cho một năm học tại Mỹ. Học phí của mỗi trường khác nhau, chi phí sinh hoạt tại mỗi vùng là khác nhau, cùng với thói quen chi tiêu và cách quản lý tiền bạc sẽ dẫn đến những mức chi phí khác nhau với từng du học sinh.

Các bạn có thể tham khảo về tổng chi phí một năm khi đi du học Mỹ, bao gồm học phí và sinh hoạt phí theo mức trung bình sau:

 • Trung học: từ 15.000 đến 45.000 USD
 • Cao đẳng cộng đồng: từ 15.000 đến 22.000 USD
 • Đại học tư: từ 40.000 đến 65.000 USD
 • Đại học : từ 25.000 đến 42.000 USD

Tài khoản sổ tiết kiệm nên có ít nhất từ 850 triệu đến 1 tỷ đồng. Các gia đình có thể mở tài khoản tiết kiệm tại bất kỳ ngân hàng nào, thời hạn từ 12 tháng và gửi đơn vị tiền VND hoặc USD. Không có quy định bắt buộc về thời gian mở sổ khi nộp hồ sơ hoặc đi phỏng vấn tại lãnh sự quán, tuy nhiên cũng có nhiều trường yêu cầu thời gian mở tài khoản phải trước khi nhận I-20 từ 6 tháng trở lên. Nhìn chung thì sổ mở càng lâu thì càng tốt và càng có tính thuyết phục.

Bên cạnh đó, mức thu nhập hàng tháng của gia đình học sinh cũng cần đạt mức đủ khả năng chi trả cho những năm sau tại Mỹ. Thu nhập phải thỏa mãn, sau khi trừ đi chi phí sinh hoạt của gia đình tại Việt Nam, phần tích lũy đủ để lo cho du học sinh và mức an toàn cho khoản thu nhập hàng tháng của gia đình cho con em đi du học Mỹ là từ 60 triệu vnd. 

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ bao gồm ba phần chính là sổ tiết kiệm, thu nhập hàng tháng và tài sản. Theo đó, các giấy tờ cần thiết là sổ tiết kiệm và những giấy tờ chứng minh thu nhập theo từng ngành nghề riêng được liệt kê dưới đây:

 • Đối với cá nhân làm công ăn lương

Hợp đồng lao động trên 3 năm, ghi rõ chức vụ, thời hạn làm việc, hình thức lương, quyết định bổ nhiệm nếu có.

Bảng lương hoặc sao kê lương 3-6 tháng gần nhất. Trong đó tổng thu nhập vào khoảng 500 triệu/năm.

Tờ khai nộp thuế cá nhân và xác nhận đóng bảo hiểm y tế.

 • Đối với hộ kinh doanh cá thể.

Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc xác nhận kinh doanh của địa phương

Chứng từ nộp thuế môn bài, thuế khoán hoặc thuế tháng

Giấy giải trình thu nhập cá nhân

Hình ảnh minh họa về công ty, hoạt động kinh doanh nếu có

 • Đối với chủ công ty, doanh nghiệp

Giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp

Tờ khai thuế 3-6 tháng gần nhất

Hình ảnh minh họa hoạt động kinh doanh của công ty nếu có

Tất cả các hồ sơ như hợp đồng giao dịch, báo cáo thuế, báo cáo tài chính… nếu bạn cần dùng đến làm tư liệu cho cuộc phỏng vấn với CO.

Tuy nhiên, không giống với Mỹ hay nhiều nước phát triển khác, tại Việt Nam có nhiều loại hình kinh doanh không có đủ giấy tờ cung cấp theo yêu cầu trên. Trong nhiều trường hợp, thu nhập khi kê khai thuế không trùng khớp với thu nhập thực tế, gây ra rất nhiều khó khăn trong vấn đề chứng minh tài chính du học Mỹ.

Với những vấn đề nằm ngoài tầm hiểu biết và khả năng giải quyết của mình, các bạn học sinh, sinh viên và gia đình nên tìm đến các công ty tư vấn, hỗ trợ du học để được hướng dẫn tìm cách giải quyết tốt nhất. Vì vậy, trong quá trình làm hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ, nếu gặp khó khăn, thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để cùng tìm ra phương án giải quyết hiệu quả và kịp thời.

Du học Mỹ cần những giấy tờ hồ sơ gì?

Du học Mỹ cần những giấy tờ hồ sơ gì

Để tới Mỹ du học, các bạn học sinh cần nộp hồ sơ lên đại sứ quán để được xét duyệt và đặt lịch phỏng vấn xin visa.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi du học Mỹ

Các giấy tờ cá nhân gồm có:

 • CMND của học sinh và cha mẹ hoặc người bảo lãnh.
 • Hộ khẩu của gia đình có tên học sinh.
 • Giấy khai sinh của học sinh.
 • Giấy đăng ký kết hôn của cha mẹ học sinh.
 • 5 ảnh thẻ chuẩn quốc tế kích thước 5 x 5 được chụp trên nền trắng, góc chụp thẳng, vén tóc gọn gàng để thấy hai bên tai.
 • Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng từ khi dự định khởi hành tới Mỹ.

Về các thủ tục liên quan đến trình độ học vấn, các bạn học sinh cần chuẩn bị

 • Học bạ, Bảng điểm, Bằng tốt nghiệp tất cả các cấp học đã hoàn thành tại Việt Nam.
 • Giấy xác nhận sinh viên hoặc thẻ sinh viên nếu bạn đang học tập tại các trường cao đẳng, đại học  tại Việt Nam.
 • Tất cả cá giấy khen, bằng cấp, chứng chỉ đạt được trong quá trình học.
 • Giấy chứng nhận, bằng cấp tiếng Anh của học sinh còn giá trị sử dụng.
 • Toàn bộ giấy tờ học vấn ở nước ngoài như I-20, bảng điểm các khóa đã học, hộ chiếu, visa… (trong trường hợp học sinh học ở nước ngoài).

Về các giấy tờ tài chính, gia đình và học sinh cần chuẩn bị

Trường hợp người bảo trợ bảo trợ có kinh doanh:

 • Giấy phép kinh doanh của gia đình
 • Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế
 • Biên lai thuế nộp đầy đủ trong 3 tháng gần nhất (bao gồm thuế thu nhập xá nhân, thuế giá trị gia tăng và thuế môn bài của năm)
 • Nếu không thể xuất trình giấy phép kinh doanh thì gia đình học sinh phải chứng minh được nguồn tài chính hợp lệ để bảo trợ cho học sinh trong suốt quá trình học tại Mỹ.
 • Hình ảnh hoạt kinh doanh của gia đình nếu có.

Trường hợp người bảo trợ đi làm thuê, làm công ăn lương:

 • Giấy xác nhận việc làm của ba / mẹ / học sinh kèm theo hợp đồng lao động và bảng lương, cách thức thanh toán tiền lương.
 • Giấy quyết định bổ nhiệm chức vụ và vị trí cụ thể.

Trường hợp gia đình học sinh sử dụng nguồn tài chính khác hai trường hợp trên sẽ cần cung cấp giấy tờ sau: 

 • Hợp đồng kinh tế
 • Giấy tờ chủ quyền, sở hữu nhà đất.
 • Hợp đồng thuê nhà đất.
 • Giấy tờ sở hữu xe ô tô.
 • Hợp đồng góp vốn đầu tư, kinh doanh và bảng chia lãi hàng tháng, hàng quý.
 • Sổ tiết kiệm ngân hàng có tiền đủ cho một năm học tập và sinh sống tại Mỹ của học sinh.
 • Giấy xác nhận có gửi tiền tiết kiệm ngân hàng bằng tiếng Anh có trong đó ít nhất 30.000USD.

Một số vấn để cần lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ

Có rất nhiều trường hợp các gia đình và học sinh, sinh viên làm hồ sơ du học Mỹ mà mắc phải một số lỗi rât phổ biến và đơn giản hoặc bỏ qua những bước quan trọng dẫn đến quyết định không phải là tốt nhất. Do đó, các bạn đang quan tâm tới du học Mỹ hãy chũ ý một số điểm sau:

 • Tất cả giấy tờ, quy trình hồ sơ đem nộp cho đại sứ quán đều phải được photo công chứng để tiến hành gửi hồ sơ xin I-20 thư nhập học của nhà trường.
 • Tất cả hồ sơ  và thông tin khai báo trên đó đều phải thật 100% và có bản chính để có thể tiến hành đối chiếu bất cứ lúc  nào.
 • Đọc kỹ yêu cầu của nhà trường và xem hướng dẫn điền thông tin để tránh sai sót trong quá trình làm hồ sơ.

Thời gian hoàn tất hồ sơ du học Mỹ

Các bạn học sinh sẽ mất khoảng 2 – 6 tuần để xin thư nhập học I-20 từ các trường tại Mỹ. Các bạn cũng nên dành thời gian ít nhất từ 2 – 4 tuần để luyện phỏng vấn xin Visa và hoàn thiện hồ sơ xin Visa một cách tốt nhất. Do đó, tổng thời gian để hoàn tất hồ sơ du học Mỹ sẽ cần khoảng 4 – 10 tuần. Song, có nhiều trường ở Mỹ quy định thời gian nhập học là tháng 9 nên nhà trường sẽ yêu cầu bạn phải nộp hồ sơ sớm từ trước tháng 3. Như vậy, tổng thời gian bạn cần bỏ ra là khoảng 6 tháng.

Sau khi đã hoàn tất nộp mọi thủ tục, giấy tờ,  visa du học Mỹ được xét duyệt rất nhanh, ngay sau khi bạn phỏng vấn chỉ từ 3 – 15 phút để lãnh sự phỏng vấn bạn có thời gian xem xét, suy nghĩ và bàn luận. Sau đó, bạn sẽ nhận kết quả và được gửi về nhà chỉ sau một vài ngày nếu bạn đậu.

Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

IELTS du học Mỹ

Để đến học tập tại một đất nước phát triển hàng đầu về mọi mặt trên thế giới như Mỹ thì các bạn học sinh cũng gặp không ít trở ngại, khó khăn. Và một trong những trở ngại lớn nhất của du học sinh khi đến với đất nước này là khả năng tiếng Anh. Không ít bạn đã thắc mắc du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu, nếu không đủ điều kiện IELTS thì làm thế nào. Bài viết này sẽ là câu trả lời cho bạn.

Tổng quan về bài thi IELTS

IELTS là một bài kiểm tra, đánh giá trình độ tiếng Anh của người học ở cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Nội dung cho mỗi đợt thi là khác nhau, xong nhìn chung cấu trúc sườn của bài thi sẽ có dạng như sau:

 • Listening: Phần thi nghe có thời gian tối đa là 30 phút. Trong phần thi này, thí sinh dự thi cần phải cố gắng lắng nghe một đoạn hội thoại và trả lời câu hỏi xung quanh đoạn hội thoại đó.
 • Reading: Phần thi nghe diễn ra trong vòng 60 phút. Đề thi sẽ đưa ra 3 bài đọc với các chủ đề từ thân thuộc trong cuộc sống đến các thông tin về khoa học, học thuật, mang tính đặc thù và độ khó từ vựng cao. Nhiệm vụ thí sinh phải làm đó là tìm các thông tin phù hợp với câu hỏi được đưa ra dưới mỗi bài viết.
 • Writing: Ở phần thi viết, thí sinh cần hoàn thành 2 bài trong thời gian 60 phút. Đề thường đưa ra một bài là phân tích biểu đồ, số liệu …, bài 2 sẽ tập trung vào việc nêu ra quan điểm của thí sinh về một vấn đề trong cuộc sống. 
 • Speaking: Phần thi nói diễn ra rất nhanh, chỉ  có khoảng 10 đến 15 phút cho mỗi người.Phần thi này giám khảo sẽ trực tiếp hỏi và nghe câu trả lời từ thí sinh để đánh giá được chính xác hơn khả năng của học viên. 

Mỹ có chấp nhận IELTS thay TOEFL iBT không?

Hiện nay bên cạnh TOEFL thì chứng chỉ IELTS cũng đã được rất nhiều trường tại Mỹ chấp nhận và đánh giá cao. Trong nhiều trường hợp, chứng chỉ IELTS giúp quá trình xét duyệt visa của học sinh tăng lên rất nhiều vì đây được xem là một bằng chứng về nhu cầu, mong muốn học tập thực sự của học sinh tại Mỹ.

Hơn nữa, điểm IELTS cao thể hiện được trình độ tiếng Anh tốt sẽ tạo cơ hội cho bạn nhận các chương trình học bổng hay hỗ trợ từ nhà trường, hay các tổ chức. Không nói về mặt này thì khả năng tiếng Anh cũng sẽ là một lợi thế lớn để bạn dễ dàng hòa nhập và học tập tại một môi trường, một quốc gia nói tiếng Anh.

Cho đến nay, rất nhiều trường của Mỹ đã công nhận chứng chỉ IELTS. Tiêu biểu có thể kể đến một số trường như:

 • Academy of Art University
 • Academy of Couture Art
 • Access Careers USA
 • Aims Community College
 • State University of New York
 • American University of Rome
 • American University of Afghanistan

Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

Đây là vấn đề được rất nhiều du học sinh quan tâm và tìm hiểu khi có ý định sang Mỹ học tập và phát triển. Tại Mỹ, mỗi trường mỗi ngành học sẽ có yêu cầu riêng khác nhau về mức điểm IELTS với học sinh, sinh viên nhập học vào trường. Dưới đây là mức điểm IELTS chung nhất cho các bạn du học sinh Mỹ:

 • Du học bậc THPT: Đối với chương trình này thì học sinh thường không bị bắt buộc có điểm IELTS. Thay vào đó, các bạn sẽ trải qua bài kiểm tra tiếng  Anh SLEP và đạt khoảng 45 điểm trở lên là có thể đạt yêu cầu, một số trường sẽ có mức yêu cầu cao hơn, thấp hơn mức điểm trên. Bài thi này các bạn có thể tìm đến làm tại một số trung tâm du học được các trường tại Mỹ chỉ định ở Việt Nam.
 • Du học bậc Cao đẳng: Du học bậc cao đẳng, sinh viên cần có tiếng Anh là IELTS đạt 5.5 trở lên.
 • Du học bậc Đại học và Cao học: Với hai chương trình này thì mức yêu cầu về khả năng tiếng Anh sẽ cao hơn để đảm bảo cho quá trình học, thông thường IELTS phải đạt tối thiểu từ 6.0 – 6.5.

Phải làm sao nếu không đủ điểm IELTS du học Mỹ?

Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn gặp phải trường hợp này, không đủ khả năng tiếng Anh để đi du học Mỹ. Với những bạn này, thì có 2 cách giải quyết tốt nhất:

 • Một là tiếp tục ôn luyện tiếng Anh tại Việt Nam cho tới khi bạn thi đạt chứng chỉ điểm như yêu cầu của nhà trường.
 • Hai là đăng ký một khoá học tiếng Anh bổ trợ tại trường đại học ở Mỹ, sau khi đạt đủ trình độ ngoại ngữ sẽ học tiếp lên các khóa chuyên ngành đã đăng ký. 

Hiện nay, có rất nhiều trường tại Mỹ có mở khóa đào tạo ngoại ngữ trước khi vào chương trình học chính nhằm đảm bảo cung cấp cho sinh viên nền tảng ngôn ngữ tốt nhất cho quá trình học tập sau này. Việc học theo chương trình này sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên được tiếp cận với môi trường đào tạo quốc tế và hòa mình vào môi trường Anh ngữ khi sinh hoạt cùng những người bản xứ, làm quen với cách giảng dạy mới, sẽ dễ dàng hơn khi bắt đầu học vào chuyên ngành với kiến thức khó hơn. Đây có thể coi là một điều kiện hết sức thuận lợi để bạn cải thiện nhanh chóng trình độ ngoại ngữ của mình so với khi học tại Việt Nam, đồng thời cũng tiết kiệm thời gian học tập cho các bạn.

Với chương trình dự bị tiếng Anh này thì du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu có lẽ  không còn là một vấn đề quá lớn với các bạn học sinh nữa rồi. Đây thực sự là một chương trình rất thiết thực và đem lại nhiều lợi ích với sinh viên quốc tế khi tới học tập tại Mỹ. Các bạn hãy liên hệ với chúng tôi nếu cần hỗ trợ thêm thông tin chi tiết về chương trình này nhé.

Để có visa du học Mỹ cần những điều kiện gì?

Điều kiện du học Mỹ

Để đáp ứng điều kiện du học Mỹ, trước tiên mọi ứng viên cần đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn sau:

Yêu cầu chung

– Độ tuổi: 14 – 34

– Học lực từ trung bình khá trở lên

– Quá trình học tập, làm việc liên tục

– Có tối thiểu 25.000 USD trong tài khoản ngân hàng

– Chứng minh được nguồn thu nhập 

Tuy nhiên, cụ thể hơn để có thể hiện thực hóa giấc mơ đến Mỹ và vượt qua vòng phỏng vấn, các bạn cần đạt được những điều kiện xin visa du học Mỹ như sau: 

Kế hoạch học tập rõ ràng, thuyết phục

Khi đi phỏng vấn, viên chức lãnh sự quán sẽ xem xét hồ sơ bao gồm kết quả học tập tại Việt Nam cũng như kế hoạch của bạn khi tới Mỹ. Bạn sẽ cần trả lời một số câu hỏi như lý do chọn trường, chọn ngành học, bạn đã tìm hiểu được những thông tin gì về chương trình học này, tại sao không phải là một lựa chọn khác … Qua đó, lãnh sự sẽ đánh giá mục tiêu thực sự của bạn tới Mỹ có phải để học không và đưa ra quyết định có hay không cấp visa.

Chứng minh tài chính du học Mỹ

Chính phủ Mỹ và nhà trường cần đảm bảo rằng bạn và gia đình có đủ khả năng chi trả cho toàn bộ quá trình học tập và sinh hoạt tại Mỹ. Do đó, nếu bạn được gia đình chu cấp, hay một nguồn tài trợ, hoặc học bổng thì hãy đưa hết vào hồ sơ. Ngoài việc chứng minh được số tiền cũng như tài sản hiện có, bạn và gia đình, hay người bảo trợ còn cần chứng minh được thu nhập và nguồn gốc của số tiền đó. Du học Mỹ là một quá trình lâu dài và tốn kém, với mức phí cao hơn rất nhiều so với thu nhập bình quân của người Việt Nam, do đó vấn đề chứng minh tài chính sẽ được lãnh sự xem xét rất kỹ lưỡng.

Với đặc thù kinh doanh tự do nên các phụ huynh Việt Nam thường gặp khá nhiều khó khăn trong việc chứng minh tài chính, đặc biệt là nguồn thu nhập không ổn định và không có giấy tờ ghi chép cụ thể. Nếu không thể tự giải quyết được vấn đề này, các bậc phụ huynh có thể tìm tới các trung tâm tư vấn du học Mỹ để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

 Quay về Việt Nam sau khi hoàn thành xong khóa học tại Mỹ

Lãnh sự phỏng vấn bạn sẽ hỏi bạn kỹ về những dự định sau khi học xong của bạn, và với việc xem xét giấy tờ, hồ sơ để đánh giá mục tới thực sự của bạn là tới Mỹ học và sẽ trở về Việt Nam sau khi kết thúc. Bạn cần chứng minh cho lãnh sự thấy một kế hoạch rất rõ ràng, và những ràng buộc tại Việt Nam khiến bạn sẽ trở về thay vì ở lại Mỹ. Ví dụ như tình cảm thân thiết với gia đình, tài sản của gia đình, cơ hội nghề nghiệp thuận lợi sau khi trở về Việt Nam hơn hẳn ở Mỹ, … Những lý do này có thể sẽ thuyết phục được lãnh sự về kế hoạch của bạn không muốn định cư tại Mỹ.

Điều kiện du học Mỹ tự túc

Để được chấp nhận theo học tại các trường của Mỹ, các bạn cần có đủ các điều kiện, thủ tục sau:

Giấy chứng nhận I-20

Đây là giấy báo trúng tuyển vào trường tại Mỹ mà bạn đã nộp đơn xin học. Giấy báo này được coi là một trong những giấy tờ quan trọng nhất trong hồ sơ du học của bạn.Bạn sẽ cần giữ I-20 rất cẩn thận để nộp trước khi nhập học tại trường cũng như xuất trình mỗi khi rời khỏi hoặc quay lại.

Để nhận được I-20 bạn phải đáp ứng được yêu cầu riêng của mỗi nhà trường đề ra tùy thuộc vào chuẩn mức khác nhau sao cho phù hợp với quy định của trường. Các yêu cầu này cụ thể là về:

 • Học lực: Điểm trung bình của bạn phải tư 7 trở lên. Điểm số tăng dần theo từng năm là một lợi thế chứng tỏ sự cố gắng và tiến bộ trong quá trình học của bạn.
 • Trình độ tiếng Anh: Tiếng Anh càng tốt, càng thành thạo là một lợi thế. Điều này sẽ thể hiện qua chứng chỉ và khi bạn trả lời phỏng vấn.
 • Hoạt động ngoại khóa:  Tất cả các hoạt động xã hội như: từ thiện, các cuộc thi, công trình nghiên cứu … do bạn tự làm hoặc tham gia đều được tính là hoạt động ngoại khóa. Các trường tại Mỹ rất đề cao những bạn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động ngoại khóa, cho nên hãy chăm chỉ một chút để ghi điểm trong mắt nhà trường nhé.

Điều kiện du học thạc sĩ tại Mỹ

Để đủ điều kiện nhập học chương trình thạc sĩ Mỹ, các ứng viên quốc tế cần đáp ứng nwhxng yêu cầu cụ thể cho từng chương trình như sau:

 • Dự bị Thạc sĩ (Pre-Master’s): Bằng đại học, IELTS tối thiểu 6.0
 • Chứng chỉ hoặc bằng sau đại học (PG Cert/Dip): Bằng đại học, IELTS tối thiểu 6.5 hoặc bằng Dự bị Thạc sĩ.
 • Thạc sĩ chuyên ngành (MA, MSc, LLM, Med,…): Bằng đại học, IELTS tối thiểu 6.0 hoặc bằng Dự bị Thạc sĩ.
 • Thạc sĩ nghiên cứu (MA, MSc by research, Mres, MPhil): Bằng đại học chuyên ngành phù hợp, IELTS tối thiểu 6.5, đề cương nghiên cứu.
 • Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA): Bằng đại học, IELTS tối thiểu 6.5. Một số trường trường yêu cầu ứng viên cần có 2-3 năm kinh nghiệm, hoặc điểm GMAT, kinh nghiệm quản lý.

Phỏng vấn visa du học Mỹ cần chuẩn bị những gì?

Phỏng vấn visa du học Mỹ

Bất cứ du học sinh nào muốn tới Mỹ đều phải trải qua vòng phỏng vấn xin visa tại Lãnh sự quán Mỹ. Không ít bạn đã chuẩn bị hồ sơ rất đầy đủ, chi tiết với bảng điểm đẹp, chăm chỉ tham gia hoạt động xã hội, tài chính rõ ràng, … thế nhưng lại bị đánh trượt khi đi phỏng vấn. Tại sao vậy? Vì các bạn chưa chuẩn bị kỹ tâm lý cũng như các kỹ năng để trả lời phỏng vấn một cách tốt nhất. Hãy tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Các bước chuẩn bị trước khi phỏng vấn du học Mỹ

Trước khi phỏng vấn du học, bạn cần phải hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết, xác định trường học, ngành học,… Cụ thể:

 • Bước 1: Tìm trường: Các bạn có thể vào website của nhà trường tìm hiểu cụ thể về chương trình đào tạo, học phí, chính sách hỗ trợ sinh viên hoặc liên lạc với trường để tìm hiểu thông tin.
 • Bước 2: Chuẩn bị và gửi các giấy tờ được yêu cầu cho nhà trường rồi chờ nhận I20 (giấy xác nhận mời nhập học từ nhà trường khi hồ sơ của bạn được chấp nhận)
 • Bước 3: Tập hợp giấy tờ (giấy I20 từ trường, hộ chiếu, bằng cấp, học bạ, giấy tờ chứng minh tài chính) mang theo khi đi phỏng vấn du học Mỹ.

Khi đi phỏng vấn, hãy nhớ mang tiền theo để đóng 2 khoản phí là phí Sevis (200$) và phí phỏng vấn (140$).

Sau khi được cấp Visa bạn có thể đến Mỹ trước ngày nhập học ghi trên I-20 tối đa là 30 ngày. Thời hạn của visa là 1 năm, tuy nhiên sau khi hết thời hạn 1 năm đó bạn vẫn ở Mỹ và không trở về Việt Nam thì bạn không cần thực hiện gia hạn visa. Nhưng nếu đã hết hạn visa mà bạn về Việt Nam để có kỳ nghỉ hay thăm gia đình … thì bạn sẽ cần xin gia hạn visa để trở lại Mỹ. 

Một số yêu cầu cơ bản để lãnh sứ quán cấp visa cho bạn

Các câu hỏi và tiêu chí cho mỗi cá nhân đến phỏng vấn là không giống nhau và không có thước đo chính xác nào, nhưng nhìn chung lãnh sự sẽ đánh giá, xem xét sinh viên trên một số yêu cầu sau:

 • Chứng minh được mong muốn học tập tại Mỹ và có khả năng học tập tốt tại đây.
 • Chứng minh khả năng tài chính của gia đình đủ để chia trả cho toàn bộ thời gian học.
 • Khả năng quay trở về Việt Nam của bạn.

Trả lời một số câu hỏi thường gặp

Có rất nhiều bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập tại Mỹ, cho nên để chọn ra những người đủ diều kiện, lãnh sự sẽ căn cứ vào thái độ tự tin, thành thật của ứng viên. Lãnh sự cần nắm được các thông tin về kế hoạch học tập cụ thể, tình hình và khả năng của ứng viên … cho nên các bạn sẽ thường gặp những câu hỏi sau:

 • Tại sao bạn chọn Mỹ mà không phải là các nước phát triển khác?
 • Tại sao bạn lại chọn trường Đại học này mà không phải những trường khác?
 • Tại sao bạn không chờ học hết phổ thông/đại học ở Việt Nam rồi mới đi Mỹ?
 • Bạn muốn làm gì sau khi học xong  hoàn thành chương trình học Đại học/Thạc sĩ tại Mỹ?
 • Bạn làm thế nào để chi trả học phí học tại Mỹ (Từ đâu bạn có số tiền để thanh toán).
 • Bạn có ý định trở về Viêt Nam sau khi học xong không? 

Khi trả lời phỏng vấn, hãy chú ý lắng nghe các câu hỏi thật cẩn thận và suy nghĩ nhanh chóng vài giây trước khi trả lời. Đừng quá vội vã, hấp tấp khi trả lời dễ dẫn đến trả lời không đúng ý, hoặc câu trả lời sáo rỗng, không đáp ứng được yêu cầu mà người hỏi đề ra. 

Ví dụ như khi được hỏi câu hỏi “Bạn có trở về Việt Nam không?”, hãy tự tin trả lời có. Nhưng liệu lãnh sự có tin tưởng bạn không? Hầu hết là không đâu, vì họ đã có quá nhiều năm kinh nghiệm và nắm bắt được rất rõ tình hình những bạn du học sinh từ Việt Nam những năm trước. Nhưng dù sao thì cũng hãy tự tin trả lời cho họ nghe về dự định của bạn, vì ít nhất thái độ tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cũng ghi thêm điểm cho bạn.

Cũng đừng quá lo lắng về việc lãnh sự có tin tưởng kế hoạch của bạn hay không, vì không có cách nào chứng minh một cách tuyệt đối là bạn sẽ trở về Việt Nam. Với một quốc gia có bài xích người nhập cư như Mỹ, họ sẽ không thể tin tưởng bạn chỉ sau một vài phút phỏng vấn. Về mặt lý thuyết, đôi khi có thể thấy nước Mỹ cần du học sinh hơn du học sinh cần họ.

Bởi sau khi đào tạo được một đội ngũ nhân tài, họ thực sự sẽ mốn bạn trở về nước hay ở lại cống hiến cho nước Mỹ. Đó chỉ là một hướng nhìn khác để bạn cảm thấy yên tâm và tự tin hơn khi tham gia phỏng vấn thôi. Nên hãy thả lỏng mình hết sức nhé, đnừg quá căng thẳng!

Những lí do từ chối cấp visa du học Mỹ phổ biến

Rất nhiều trường hợp đã bị từ chối cấp visa du học khi phỏng vấn visa du học Mỹ, không chỉ một lần mà có những bạn bị từ chối tới vài lần liền. Lý do thường thấy của những trường hợp này là: 

 • Trả lời thiếu tự tin, không trung thực
 • Trả lời quá chung chung, sáo rỗng, không cho thấy được quá trình chuẩn bị của bạn
 • Làm giả hồ sơ, giấy tờ
 • Không có kế hoạch học tập rõ ràng
 • Không đủ khả năng tài chính hoặc không chứng minh được tài chính rõ ràng
 • Khả năng tiếng Anh thấp

Và lý do đáng tiếc nhất ở đây chính là không tự tin khi trả lời. Bạn đã chuẩn bị rất tốt, rất kỹ rồi nhưng lại vì lo lắng mà không thể trình bày rõ ràng ý nghĩ của mình thành lời nói. Vậy nên, bên cạnh việc tập trung chuẩn bị hồ sơ, tích lũy kiến thức, hãy rèn cả kỹ năng, cách thức trả lời phỏng vấn thật tự tin, trôi chảy nhé.

Trên đây Caffe du học đã trả lời giúp bạn các câu hỏi quan trọng về du học Mỹ. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.