Trả lời câu hỏi “diện f4 thời gian chờ bao lâu” cho người muốn định cư tại Mỹ

diện f4 thời gian chờ bao lâu

Việc định cư nước ngoài, nhất là các quốc gia như Mỹ, Canada, Anh, Nhật Bản….ngày càng phổ biến và diễn ra nhiều. Và để có thể được định cư tại Mỹ, bạn cần tự nộp đơn, phỏng vấn và đạt được các yêu cầu của Bộ di trú tại Mỹ thì mới được định cư. Nhưng nếu bạn thuộc diện F4 – hình thức định cư bảo lãnh anh chị em ruột thì điều đó sẽ dễ dàng hơn. Do đó hãy cùng chúng tôi tìm hiểu diện F4 thời gian chờ bao lâu mới có thể được phê duyệt hồ sơ nhé!

diện f4 thời gian chờ bao lâu

Định cư tại Mỹ theo diện F4 là như thế nào?

Hiểu đơn giản thì định cư theo diện F4 là được anh chị em đã là công dân nước Mỹ bảo lãnh qua đó sinh sống. Nếu bạn chưa biết thì đây là thị thực được xếp vào dạng chờ lâu nhất,cụ thể là đơn bảo lãnh gia đình ưu tiên thứ 4. Tức là diện di trú Mỹ F4 được công dân Mỹ nộp để bảo lãnh anh, chị, em sang sinh sống tại đất nước đó.

Cụ thể là diện F4 được nộp để bảo lãnh anh, chị em sang đó và diện F4 có thời gian chờ đợi lâu nhất. Thị thực diện F4 này có giới hạn số lượng visa hàng năm, do đó dù hồ sơ của bạn được nhận và được chuyển về Trung tâm Chiếu kháng Quốc gia NVC, thì vẫn phải chờ đủ số năm theo quy định thì hồ sơ mới được giải quyết.

diện f4 thời gian chờ bao lâu

Những điều kiện cần thỏa mãn khi muốn định cư theo diện F4.

Mặc dù việc xử lý hồ sơ và chờ đợi khá lâu, chưa kể có nhiều thủ tục phức tạp. Nhưng không thể phủ nhận diện F4 có nhiều ưu điểm và muốn đi theo diện này cần đáp ứng đủ những điều kiện sau:

Với người bảo lãnh diện F4.

 • Người bảo lãnh cần có độ tuổi ít nhất từ 21 tuổi trở lên mới có thể nộp hồ sơ.
 • Bắt buộc phải là công dân Mỹ thì mới đủ quyền và điều kiện để thực hiện bảo lãnh anh, chị, em.
 • Người bảo lãnh cần chứng minh được mối quan hệ huyết thống giữa người bảo lãnh và người được bản thân bảo lãnh.

Với người được bảo lãnh diện F4.

 • Phải là người có quan hệ huyết thống như anh, chị, em với người bảo lãnh.
 • Trong trường hợp nếu người bảo lãnh là vợ hoặc chồng của anh, chị, em đang ở Mỹ thì không thể bảo lãnh bởi không có cùng huyết thống với người được bảo lãnh.
 • Cần có sự tương tác với người bảo lãnh trong những năm gần thời điểm nộp hồ sơ xin thị thực Mỹ.

Diện F4 thời gian chờ bao lâu?

Đây có lẽ là thắc mắc của nhiều người khi quyết định nộp hồ sơ xin định cư diện F4. Bên cạnh số thị thực luôn có sẵn cấp cho người thân trực hệ thì diện bảo lãnh F4 thuộc loại “thị thực ưu tiên”, vì vậy số lượng visa được cấp thường sẽ có giới hạn. Số lượng visa được cấp hàng năm cho diện F4 khoảng là 65.000 cộng thêm số visa của diện F1, F2, F3 không sử dụng hết trong năm đó.

diện f4 thời gian chờ bao lâu

Số liệu thống kê hàng năm của USCIS cho thấy tổng số lượng hồ sơ diện F4 nộp vào Sở Di Trú lúc nào cũng cao hơn hẳn so với lượng visa sẵn có dẫn tới thời gian để xử lý hết hồ sơ tương đối lâu. Và đây cũng là diện có thời gian chờ đợi lâu nhất trong diện thị thực bảo lãnh tại Mỹ.

Thời gian chờ bảo lãnh diện F4 là từ 12- 14 năm, thời gian này có thể coi là lâu hơn so với nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên bởi số lượng hồ sơ và thủ tục quá nhiều nên đó là điều không tránh khỏi.

Hồ sơ bảo lãnh diện F4 cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì?

Như đã đề cập ở trên thời gian bảo lãnh cho anh chị em bạn qua Mỹ định cư là rất lâu. Vậy nên hồ sơ cần chuẩn bị kỹ càng và nên chuẩn bị đủ từ sớm. Bạn cần biết rằng mỗi lần sửa đổi thủ tục hay bổ sung hồ sơ sẽ mất thời gian trung bình khoảng 6 tháng.
Khi chuẩn bị hồ sơ diện F4, bạn cần chuẩn bị đủ những loại giấy tờ sau:

 • Giấy tờ có thể chứng minh được mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh, ít nhất giữa 2 người phải chung 1 mẹ hoặc 1 cha. Ví dụ như: Giấy khai sinh, chứng nhận kết hôn, giấy nhận con nuôi…
 • Mẫu đơn I-130 là bắt buộc cần có.
 • Chứng minh thư nhân dân, giấy khai sinh, passport, bằng quốc tịch đối với người bảo lãnh.
 • Hồ sơ bảo trợ tài chính.
 • Bản sao giấy xác nhận đổi tên của người bảo lãnh (nếu có).
diện f4 thời gian chờ bao lâu

Những lưu ý về việc chuẩn bị bảo lãnh diện F4 mà bạn cần biết.

Việc chuẩn bị giấy tờ, thủ tục cho anh, chị, em định cư theo diện F4 rất khó khăn, do đó để không mất nhiều thời gian và công sức bạn cần lưu ý một số vấn đề như:

 • Luật quy định diện F4 là cho phép chồng hoặc vợ, con ( chưa lập gia đình) dưới 21 tuổi được phép đi cùng với người được bảo lãnh chính. Do đó người bảo lãnh chỉ cần điền một đơn I-130 cho người bảo lãnh chính, chồng, vợ và các con của họ đi theo thì sẽ điền vào phần sau của mẫu đơn I-130.
 • Khi điền đơn I-130 để bảo lãnh người thân, bạn cần phải nhớ những điều dưới đây:
 • Phải ghi đầy đủ họ tên khi có khung yêu cầu, không được viết tắt, viết sai.
 • Phải điền đầy đủ thông tin vào tất cả các phần của đơn, với phần không áp dụng thì sẽ ghi là “Not Applicable” hoặc “N/A”.
 • Đối với ngày tháng năm phải ghi theo dạng: tháng/ngày/năm.
diện f4 thời gian chờ bao lâu
 • USCIS chấp nhận bản sao vì vậy nếu bạn nộp hồ sơ sử dụng bản chính thì họ sẽ lưu lại trong hồ sơ của bạn. Còn trong trường hợp bạn gửi bản sao, thì họ sẽ liên lạc lại với bạn khi cần bản chính.
 • Với những loại giấy tờ, hồ sơ không phải bằng tiếng Anh thì cần được dịch sang tiếng Anh cùng địa chỉ, họ tên họ đầy đủ của người dịch. Người dịch cần dịch chuẩn xác với bản chính để tránh sai sót.
 • Còn những giấy tờ chứng minh bạn là công dân Mỹ sẽ gồm: Bản sao giấy khai sinh trong trường hợp bạn được sinh ra tại Mỹ, hoặc bản sao bằng quốc tịch, hoặc bản sao hộ chiếu M, hay là mẫu đơn F240 cung cấp được ngày tháng năm sinh của bạn tại Mỹ.

Trên đây là những thông tin cơ bản và khách quan về diện F4 khi muốn định cư tại Mỹ. Chúng tôi tin rằng với những chia sẻ này, bạn biết được khi nộp hồ sơ diện f4 thời gian chờ bao lâu mới có thể được phê duyệt. Qua đó bạn sẽ có những chuẩn bị kỹ càng nhất để bắt đầu một hành trình mới thật thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *