Chi phí du học Mỹ từ A đến Z

Khi nhắc tới lựa chọn du học Mỹ, thì không có gì để bàn cãi về chất lượng cuộc sống cũng như nền giáo dục hàng đầu của quốc gia này. Thế nhưng, điều làm nhiều bậc phụ huynh lo lắng khi cho con đi du học Mỹ có lẽ chính là chi phí. Được biết đến là một trong những lựa chọn du học đắt đỏ hàng đầu thế giới, hãy cùng tìm hiểu xem chi phí du học Mỹ gồm những khoản nào và mức chi tiêu cho du học sinh.

Trong một báo cáo của HSBC về chi phí du học tại các nước trên thế giới, Mỹ đã xếp hạng thứ 3 thế giới về mức chi phí cho du học sinh, chỉ sau Úc và Singapore. Theo đó, trung bình một năm du học sinh sẽ phải chi trả tổng cả học phí và sinh hoạt là 36,564USD. Điều đó đồng nghĩa với việc, để tốt nghiệp cử nhân tại Mỹ, bạn cần nhân số tiền này lên 4 lần, còn nếu học thạc sĩ, thì hãy nhân đôi số tiền lên. 

Học phí du học Mỹ

Tại Mỹ cũng có 2 hệ thống giáo dục công lập và các trường tư thục tương tự như Việt Nam. Mức học phí của các trường tư có tiếng tại Mỹ sẽ cao hơn rất nhiều so với học phí trường công. Riêng ở trường công thì cũng được chia ra làm hai mức học phí cho sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế.

Theo tính toán của của tổ chức hỗ trợ sinh viên College Board, mức học phí trung bình tại các trường công cho sinh viên quốc tế là khoảng 23USD/năm, còn tại các trường tư là khoảng 31USD/năm. Có một phương án các bạn du học sinh Mỹ thường ưu tiên lựa chọn để tiết kiệm chi phí đó là chương trình học hệ hai năm ở các đại học công lập, được gọi là Community College/Technical College hay City College. Những trường này sẽ chỉ có mức học phí rơi vào khoảng hơn 3USD cho một niên học. Sau khi học xong 2 năm này bạn sẽ chưa nhận được bằng cử nhân mà chỉ là bằng associate, nhưng bạn sẽ có thể tiếp tục học liên thông lên 2 năm nữa để lấy bằng đại học.

Tuy nhiên, học phí mới chỉ là một phần của chi phí du học Mỹ. Có rất nhiều các khoản chi tiêu khác cũng ngốn rất nhiều tiền của bạn như tiền thuê nhà, ăn uống, chi phí đi lại …

Chi phí thuê nhà khi du học Mỹ

Khoản c hi phí này sẽ tùy thuộc vào hình thức nhà ở mà bạn lựa chọn cũng như khu vực bạn sống. Các khu vực trung tâm thành phố, hoặc gần trường, giao thông tiện lợi bao giờ cũng có giá thuê cao hơn các vùng ngoại ô, xa trung tâm. Hoặc nếu bạn đăng ký ở trong ký túc xá thì chi phí cũng thấp hơn với nhà trọ ngoài. Tiền thuê nhà ở ký túc xá sẽ rơi vào 7000 – 8000USD/năm, trong khi thuê bên ngoài sẽ rơi vào từ 9000 – 15000USD/năm. Vì chi phí rẻ và cũng đáp ứng được tương đối đầy đủ nhu cầu của sinh viên nên muốn đăng ký ở ký túc xá cũng là cuộc cạnh tranh để tìm chỗ ở, vì nếu đăng ký muộn bạn có thể sẽ không còn suất nữa, ký túc xá của trường không thể đủ chỗ cho tất cả sinh viên. Do đó hãy cân nhắc sớm để có kế hoạch chuẩn bị phù hợp với lộ trình du học của mình.

Chi phí ăn uống

Chi phí ăn uống tại Mỹ cũng tùy thuộc vào từng vùng khác nhau lại có mức chi phí khác nhau, hay mức phí trong siêu thị khác với các cửa hàng nhỏ. Tuy nhiên, chi phí ở Mỹ khá đắt đỏ, đặc biệt là ăn ở ngoài. Do đó hãy chủ động nấu ăn ở nhà để tiết kiệm tiền nhé. Có nhiều kênh siêu thị ở Mỹ cho bạn lựa chọn, chẳng hạn như Wal-Mart và Target. Đặc biệt tại một số siêu thị có những mặt hàng tươi sống nwh rau củ, thịt sẽ giảm giá dần vào những ngày gần hết thời hạn bày bán nhưng vẫn ở mức đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh. Các bạn cũng có thể tranh thủ những ngày này đi mua thức ăn cho mình.

Chi phí đi lại

Ở Mỹ, mỗi tiểu bang có một hệ thống giao thông công cộng riêng, với mức phí khác nhau. Thường các khu học xá đều nằm cách xa trung tâm thành phố nên bạn sẽ phải thường xuyên sử dụng các phương tiện giao thông tại đây.

Hầu hết các bạn du học sinh Mỹ đều không có phương tiện đi lại riêng mà phải sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm, xe lửa…> Một số bạn ở gần trường thì có thể mua xe đạp để đi học hằng ngày. Chi phí đi lại cho các bạn sử dụng phương tiện công cộng rơi vào khoảng 200$ – 300$/tháng.

Một số cách cân bằng chi phí du học Mỹ phù hợp với điều kiện tài chính

  • Lựa chọn trường học có mức học phí và chính sách hỗ trợ sinh viên tốt

Hiện nay, tất cả các trường của Mỹ đều phải công bố mức học phí và các khoản tiền sinh viên phải đóng trong năm học trên website trường để sinh viên có thể xem xét, lựa chọn trường học phù hợp. Do đó, hãy chịu khó tìm kiếm, nghiên cứu kỹ trên website các trường để đưa ra quyết định phù hợp nhất với mình. Nếu bạn gặp khó khăn về tài chính, có thể ưu tiên tìm hiểu các trường công lập ở top trung để vẫn đảm bảo chất lượng học mà học phí lại rẻ hơn, tiết kiệm hơn.

  • Ở ký túc xá hoặc homestay thay vì thuê nhà riêng

Như đã đề cập phía trên, ở ký túc xá có thể giúp bạn tiết kiệm vài nghìn USD 1 năm so với thuê ngoài. Bên cạnh đó, các bạn du học sinh Mỹ cũng có thể tham khảo hình thức ở homestay cùng gia đình người bản địa. Với loại hình này, bạn gần như được giảm bớt toàn bộ các chi phí tiện ích, đôi khi cả tiền ăn.

  • Dành học bổng du học Mỹ

Chắc các bạn đều biết Mỹ là quốc gia có lượng học bổng cho sinh viên quốc tế cực dồi dào. Du học sinh có rất nhiều cơ hội dành các suất học bổng danh giá từ nhiều trường uy tín của Mỹ mà điều kiện không quá khắt khe. Chăm chỉ “lượn lờ” trên các trang tổng hợp học bổng hoặc website của trường bạn mong muốn học để nắm bắt cơ hội nhanh nhất có thể nhé. Dành học bổng là một cách tiết kiệm tốt nhất cho chi phí khi du học Mỹ.

Ngoài những chi phí dự trù trên đây, còn rất nhiều trường hợp phát sinh mà bạn có thể không lường trước được. Do đó, hãy luôn giữ cho mình 1 khoản tiền đề để phòng những trường hợp này. Nếu còn thắc mắc hay vấn đề cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.