Cập nhật mẫu hợp đồng thuê nhà trọ, thuê phòng trọ mới nhất 2022

Trước khi bắt đầu thuê nhà việc tìm hiểu các thông tin liên quan rất quan trọng trong đó có mẫy hợp đồng thuê nhà trọ. Bởi hiện nay, việc thuê nhà trọ đang rất phổ biến và được nhiều người áp dụng. Để đảm bảo cả hai bên đều thực hiện đúng thỏa thuận, hợp đồng này chính là văn bản duy nhất và cần thiết nhất. Nhưng làm sao để có thể  soạn mẫu hợp đồng đúng quy định nhất? Tất cả những thông tin bạn cần biết đều được chúng tôi tổng hợp trong bài viết sau:

Hợp đồng thuê nhà trọ là gì?

Hợp đồng thuê nhà trọ được biết là một loại hợp đồng thuê nhà có đối tượng cho thuê là nhà trọ hay phòng trọ. Hiện nay, hợp đồng cho thuê nhà trọ sẽ có thể được giao kết bằng lời nói hoặc thông qua văn bản. Trong đó, hình thức giao kết bằng hình thức văn bản sẽ có giá trị pháp lý cao hơn, tạo được sự minh bạch, rõ ràng cho cả người đi thuê và người cho thuê căn trọ.

cap-nhat-mau-hop-dong-thue-nha-tro-thue-phong-tro-moi-nhat-2022-1

Thông thường, với những nhà trọ có mức thời gian thuê ngắn theo giờ, theo ngày như phòng trọ gần các khu bệnh viện thì hoàn toàn có thể xác lập thông tin bằng lời nói hoặc bảng giá niêm yết được công khai. Bên cho thuê chỉ cần bên thuê cung cấp giấy tờ như chứng minh thư để quản lý thông tin theo dõi hàng ngày.

Ngược lại, với trường hợp cho thuê phòng trọ quận 4 dài ngày (sinh viên, người lao động thuê trọ, căn hộ cho gia đình theo diện chung cư mini) thì việc xác lập hợp đồng thuê nhà là điều rất cần thiết. Bởi theo yêu cầu của pháp luật hiện hành, chủ nhà trọ sẽ cần phải quản lý, thực hiện làm tạm trú tạm vắng cho những người thuê nhà. Việc ký hợp đồng cũng sẽ đảm bảo tính pháp lý nếu xảy ra những sự việc ngoài mong muốn.

Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ ngắn gọn

Dưới đây là mẫu hợp đồng thuê nhà trọ khá đơn giản và ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ được tính pháp lý mà bạn có thể tham khảo:

Hướng dẫn làm thủ tục ký hợp đồng thuê nhà trọ

Để có thể ký kết hợp đồng thuê nhà trọ, hai bên cần đảm bảo các giấy tờ như sau:

  • Bên thuê: Có chứng minh thư nhân dân hoặc Căn cước công dân và Sổ hộ khẩu rõ ràng.
  • Bên cho thuê: Có chứng minh thư nhân dân hoặc Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu, Giấy tờ dùng để chứng minh quyền sở hữu nhà trọ/phòng trọ đó (Sổ đỏ hay sổ hồng).
  • Hai bên có thể trực tiếp đi ký kết tại phòng công chứng hoặc tại UBND xã phường nơi cư trú, ngoài ra, có thể mời khoảng 1-2 người khác ký vào hợp đồng với tư cách là người làm chứng để gia tăng hiệu lực pháp lý. Thủ tục chứng thực này là khâu không bắt buộc mà sẽ tùy thuộc vào 2 bên tự thỏa thuận, cùng thống nhất với nhau.

cap-nhat-mau-hop-dong-thue-nha-tro-thue-phong-tro-moi-nhat-2022-2

Hiện nay với những hợp đồng cho thuê phòng trọ Thủ Đức thông thường với đối tượng là người lao động, công nhân hoặc sinh viên thì các thủ tục đã được giản hóa đi rất nhiều. Tuy nhiên, đối với các hợp đồng cho thuê nhà trọ với mức giá trị cao và có sự ràng buộc pháp lý thì bạn cần tuân theo thủ tục giao kết hợp đồng thuê nhà để tránh bị những đối tượng xấu lừa đảo, lợi dụng và để tránh những tranh chấp về sau.

Lưu ý với chủ trọ khi cho thuê trọ để tránh các rủi ro pháp lý

Người có nhà trọ cần cho thuê cần lưu ý đến các nội dung sau đây để tránh xảy ra các rủi ro pháp lý:

cap-nhat-mau-hop-dong-thue-nha-tro-thue-phong-tro-moi-nhat-2022-3

  • Xin giấy phép khi xây dựng nhà trọ: Theo đó, đất để xây dựng nhà trọ phải có mục đích là dạng đất ở. Trước khi xây dựng nhà trọ, chủ nhà trọ cần phải xin Giấy phép xây dựng nhà trọ (trừ trường hợp được phép miễn). Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xây dựng bao gồm có: Đơn đề nghị cấp Giấy phép xây dựng, Bản sao của một trong các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật về đất đai, Bản vẽ chi tiết thiết kế xây dựng. Hồ sơ cần nộp tại Ủy ban nhân dân cấp Huyện nơi có đất.
  • Thực hiện đăng ký kinh doanh: Việc cho thuê nhà trọ là hoạt động thương mại không phụ thuộc các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh. Do vậy, người muốn cho thuê nhà trọ phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật (có thể thành lập theo hộ kinh doanh hoặc thành lập doanh nghiệp).
  • Đăng ký tạm trú cho những người thuê trọ: Theo Điều 27 Luật Cư trú 2020, công dân muốn đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú từ tầm 30 ngày trở lên thì phải đăng ký tạm trú. Do đó chủ nhà trọ cần phải thực hiện đăng ký tạm trú cho người thuê trọ để tránh bị tình huống xử phạt. Ngoài ra, trong suốt quá trình cho thuê nhà trọ, chủ trọ cần đảm bảo thực hiện đúng hết các nội dung: Thu tiền điện, nước theo đúng quy định, Nộp đầy đủ các loại thuế theo quy định…

Kết luận:

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà trọ là một trong những yếu tố rất quan trọng khi bạn muốn thuê trọ. Nhằm đảm bảo lợi ích tối đa bạn nên tìm hiểu kĩ và chi tiết nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *