Bằng tiếng Anh nào có giá trị vĩnh viễn mà bạn cần biết?

bằng tiếng anh nào có giá trị vĩnh viễn (7)

Hiện đang có rất nhiều người chọn tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của mình để có hành trang hội nhập cho tương lai. Cùng với đó, các chứng chỉ tiếng anh quốc tế: IELTS, TOEIC, TOEFL…đều có giá trị cao và nhận được sự công nhận của nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên nhược điểm của những chứng chỉ này lại là thời gian dùng tương đối ngắn. Vậy có những bằng tiếng Anh nào có giá trị vĩnh viễn? Cùng chúng tôi khám phá qua những thông tin sau đây nhé!

Bằng tiếng Anh nào có giá trị sử dụng vĩnh viễn?

Không thể phủ nhận các chứng chỉ tiếng Anh hiện nay đang có vị trí không nhỏ trong việc góp phần nâng cao vị thế của nhiều người trong công việc và cuộc sống. Mặc dù vậy, chứng chỉ tiếng Anh cũng chỉ có được một thời hạn nhất định, vì vậy thắc mắc bằng tiếng Anh nào có giá trị vĩnh viễn luôn được nhiều người quan tâm.

Trong khi một số chứng chỉ các ngôn ngữ phổ biến trên thế giới như DELF của Pháp hoặc DELE của Tây Ban Nha đều có hạn dùng là mãi mãi. Thì với tiếng Anh cần nhìn nhận đúng thì gần như là không có một bằng nào có giá trị vĩnh viễn, gồm cả chứng chỉ nội bộ hay quốc tế thì cũng chỉ có một thời hạn nhất định.

Điều này có thể lý giải bởi tính chất thời điểm, tức là năng lực và trình độ ngoại ngữ của một người có thể tăng lên hoặc giảm dần đi theo thời gian. Điều đó dẫn đến sẽ chẳng có tấm bằng nào có thể đủ giá trị cao để chứng nhận trình độ của bạn mãi được.

bằng tiếng anh nào có giá trị vĩnh viễn (7)

Tuy nhiên, điều chúng tôi nói ở đầu là “ gần như”, nghĩa là vẫn sẽ có một phần nhỏ khả năng có tồn tạo tấm bằng tiếng Anh vĩnh viễn. Trên thị trường giáo dục Anh ngữ hiện nay có ghi nhận một loại chứng chỉ tiếng Anh có hiệu lực vĩnh viễn là KET (Key English Test) nằm trong hệ thống chứng chỉ tiếng Anh Cambridge.

Ngoài ra còn có chứng chỉ tiếng Anh A2 nằm trong Khung tham chiếu chung châu u về ngôn ngữ ( CEFR). Loại bằng này không có ghi thời hạn sử dụng là bao lâu nên có thể hiểu chung là có thể dùng vĩnh viễn.

Cả 2 loại chứng chỉ này đều có giá trị đảm bảo bạn có đủ khả năng đọc hiểu các văn bản đơn giản, và việc giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày, là nền tảng cho các chứng chỉ cao hơn. Chính vì hàm lượng chuyên môn thấp như vậy, dẫn đến việc 2 loại chứng chỉ tiếng Anh này là 2 loại chứng chỉ duy nhất có thời hạn sử dụng vĩnh viễn tính đến thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, vì hàm lượng chuyên môn thấp như vậy, cho nên tấm bằng vĩnh viễn này sẽ không có tính ứng dụng cao, cũng như giúp đỡ tối ưu được cho những bạn có ý định đi du học hay muốn thăng tiến trong công việc.

Thời hạn sử dụng của một số bằng tiếng Anh phổ biến hiện nay.

Nhìn nhận một cách khách quan nhất, những chứng chỉ TOEIC, IELTS,…tuy không có hiệu lực vĩnh viễn nhưng lại có giá trị rất cao, được nhiều người mong muốn có thể đạt được. Đây được coi là những chứng chỉ giúp ích cho việc đi du học, xin việc hay định cư tại nước ngoài, thăng tiến công việc…Vậy thời hạn của những loại chứng chỉ này là bao lâu?

Với chứng chỉ TOEIC (Test of English for International Communication)

Đây được coi là chứng chỉ tiếng Anh cơ bản, thông dụng nhất và cần thiết cho những ai có nhu cầu sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp thường ngày và hay phục vụ cho công việc ở mức trung bình.

bằng tiếng anh nào có giá trị vĩnh viễn (7)

Hiện có rất nhiều trường Đại học ở Việt Nam đang sử dụng Toeic như điều kiện bắt buộc để có thể tốt nghiệp. Thời hạn sử dụng của chứng chỉ tiếng Anh Toeic là 2 năm.

Với chứng chỉ tiếng Anh IELTS (International English Language Testing System)

Hiện nay IELTS được xem là một trong những chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất, có thể đáp ứng được đa dạng nhu cầu của những ai muốn du học Anh, Mỹ hoặc các nước châu Âu. Cũng như với những người có mong muốn làm việc tại nước ngoài và định cư luôn.

bằng tiếng anh nào có giá trị vĩnh viễn (7)

Chứng chỉ IELTS ở Việt Nam hiện nay được nhiều trường đại học dùng như một điều kiện về đầu ra đối với các bạn sinh viên cũng như khi nộp hồ sơ đi xin việc làm. Thời hạn sử dụng của chứng chỉ tiếng Anh IELTS sẽ là 2 năm.

Với chứng chỉ tiếng Anh TOEFL (Test of English as a Foreign Language)

Là loại chứng chỉ đáp ứng được nhu cầu của những người muốn đi du học Mỹ, Anh, các nước Châu u hay định cư ở nước ngoài. Chứng chỉ này cũng phù hợp cho mục đích nghiên cứu, học tập, mang tính lâm sàng nhiều hơn so với các loại chứng chỉ khác. Thời hạn sử dụng của chứng chỉ tiếng Anh TOEFL là 2 năm.

bằng tiếng anh nào có giá trị vĩnh viễn (7)

Ngoài ra còn một loại chứng chỉ tiếng Anh khác cũng rất quan trọng với những ai có ý định chuyển ngành hay thi công chức. Đó chính là chứng chỉ B1, B2, C1, C2 theo Khung năng lực 6 bậc dành cho Việt Nam. Theo đó, chứng chỉ B1 là 2 năm, B2 là 1,5 năm và C1 là 1 năm.

Chứng chỉ tiếng Anh KET ( Key English Test) có hiệu lực vĩnh viễn?

Để nói thì hiện nay chỉ có chứng chỉ KET được đánh giá là có giá trị sử dụng vĩnh viễn. Đây là dạng chứng chỉ đầu tiên trong hệ thống chứng chỉ của Cambridge ESOL được dành cho các đối tượng từ học sinh THCS trở lên hoặc để hoàn tất hồ sơ xin visa định cư theo diện bảo lãnh của Vương quốc Anh.

Về cơ bản, KET sẽ tương đương với cấp độ sơ cấp A2 trên Khung Tham Chiếu Châu u (CEFR – Common European Framework of Reference) với 3 phần thi theo 4 kỹ năng là đọc và viết, nghe, nói.

bằng tiếng anh nào có giá trị vĩnh viễn (7)

Để đạt được loại chứng chỉ này, bạn cần hiểu được những chỉ dẫn, thông tin đơn giản hoặc tham gia vào những cuộc trò chuyện trao đổi ngắn về các chủ đề có thể đoán được, viết được các ghi chú hay điền được các mẫu đơn đơn giản.

Như vậy với những chia sẻ trên đây, chúng tôi đã cung cấp những thông tin cơ bản về thời hạn sử dụng của nhiều loại chứng chỉ tiếng Anh khác nhau. Và quan trọng nhất là giải đáp được thắc mắc của nhiều người về loại bằng tiếng Anh nào có giá trị vĩnh viễn. Qua đó sẽ giúp ích được phần nào đó vào hành trình chắp cánh cho những dự định tương lai của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.